Khi tìm hiểu về những chất giúp con người tỉnh táo, chúng ta thường nghe nhắc đến chất Taurine. Tuy nhiên, Taurine là gì và tại sao lại có thể giúp chúng ta giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, căng thẳng thì không phải ai cũng biết. Với chủ đề Taurine là gì? Có tác dụng gì ? Có trong thực phẩm nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết nhất về loại chất này.

1. Taurine là gì?

Taurine là một axit hữu cơ, hay còn có tên gọi khác là 2-aminoethanesulfonic acid, được phát hiện lần đầu tiên năm 1827 bởi 2 nhà khoa học người Đức có tên là Frieddrich Tiedeman và Leopold Gmelin. Đây là loại axit có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người, cần thiết cho hoạt động của mắt và chống oxy hóa cho các tế bào bạch cầu, mô phổi. Đặc biệt, Taurine cũng ảnh hưởng rất lớn đến các tế bào thần kinh và sự co bóp của tim.

taurine là gì

Taurine được cấu thành từ 2 axit amin thiết yếu là methionine và cystein, tập trung tại cơ bắp thịt, mô tiểu huyết cầu và mô thần kinh. Taurine chỉ có trong thịt động vật.

Có thể bạn quan tâm:

2. Taurine có tác dụng gì?

Trong cơ thể người, Taurine đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên lại ít được chú ý tới và bị nhiều người bỏ qua. Thiết Taurine gây ra vô số tác hại, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc cũng như cuộc sống. Công dụng được biết đến nhiều nhất của Taurine là giúp cơ thể tập trung hơn, tỉnh táo hơn, tăng sự sảng khoái. Khi mệt mỏi, nếu được bổ sung Taurine thường có trong các loại nước tăng lực, hệ thần kinh của chúng ta sẽ được kích thích, cảm giác tỉnh táo, hưng phấn hơn, tinh thần thoải mái hơn.

taurine có tác dụng gì

Trong thực tiễn đời sống, chất Taurine được sử dụng khi tập thể dục và trong những thời điểm não bộ phải hoạt động nhiều, được xem như một phương thuốc để giảm sự quá tải cho hệ thần kinh. Tuy nhiên, nếu sử dụng Taurine quá nhiều thì cơ thể cũng phải đối mặt với vô số tác dụng phụ tiêu cực gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các chức năng cụ thể của Taurine là:

  • Điều tiết mức cân bằng điện giải trong tế bào.
  • Thúc đẩy sự hình thành muối mật và quá trình tiêu hóa.
  • Điều chỉnh nồng độ khoáng chất trong tế bào.
  • Hỗ trợ hệ thần kinh trung ương, mắt.
  • Cân bằng hệ miễn dịch, chống oxy hóa.

3. Taurine có trong thực phẩm nào?

Taurine có nhiều trong thực phẩm tự nhiên như thịt lợn, tim lợn, tôm, cua, mực, cá chép, trai, các sản phẩm từ sữa. Các bạn có thể lựa chọn các thực phẩm này để bổ sung đủ hàm lượng Taurine cho các hoạt động của cơ thể.

Taurine có trong thực phẩm nào

Bên cạnh đó, Taurine có nhiều trong các loại nước soda, nước tăng lực với hàm lượng từ 1000mg trong khẩu phần 8 ounce. Tuy nhiên, trong soda hay nước tăng lực còn có rất nhiều chất khác và những chất này đều có thể gây hại cho các cơ quan trong cơ thể nên nếu sử dụng quá nhiều lại vô cùng nguy hại. Đặc biệt là đối với hệ thần kinh của cơ thể. Các chất trong nước tăng lực tuy giúp chúng ta tỉnh táo nhưng cũng gây ra tình trạng mất ngủ, tỉnh táo quá mức. Nếu dùng quá nhiều nước tăng lực và mất ngủ lâu dài thì sức khỏe chắc chắn sẽ bị suy giảm đáng kể. Do đó, chỉ khi thực sự cần thiết, các bạn mới nên lựa chọn bổ sung Taurine qua soda hoặc nước tăng lực và luôn ưu tiên lựa chọn các thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung đủ Taurine cho cơ thể nhé.

Một con đường khác để bổ sung Taurine cho cơ thể là trong các loại thực phẩm chức năng, thường chiết xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật. Thông thường, các thực phẩm chức năng Taurine được chiết xuất từ động vật sẽ có hàm lượng Taurine cao hơn thực vật. Do đó, các bạn có thể ưu tiên các loại thực phẩm chức năng bổ sung Taurine có nguồn gốc động vật để đạt hiệu quả đáp ứng nhu cầu Taurine hiệu quả hơn nhé.

Taurine vô cùng cần thiết và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như hiệu quả công việc, học tập. Do đó, trong thực tiễn đời sống, chúng ta cần tích cực bổ sung Taurine thông qua thực phẩm, thực phẩm chức năng để lao động và học tập tốt nhất. Các bạn có thể bổ sung Taurine thông qua các loại thực phẩm nếu có thời gian chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Tuy nhiên, nếu quá bận rộn với công việc thì sử dụng thực phẩm chức năng có chứa Taurine cũng là giải pháp khá hiệu quả, đơn giản, tiết kiệm thời gian và tương đối an toàn.

Chăm sóc sức khỏe mỗi ngày là việc cần phải làm và thực hiện một cách nghiêm túc. Có sức khỏe là có tất cả, công việc, học tập mới suôn sẻ và giúp chúng ta gặt hái được nhiều thành công hơn. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt để lao động và học tập tốt nhất.