Khi tìm hiểu về chế độ giảm cân, chúng ta thường được nghe rất nhiều lần rằng không được ăn bất cứ thứ gì sau 7h tối dù là một cọng rau vì có thể gây tăng cân. Thế nhưng, ăn đêm có mập không, có tăng cân không như những lời đồn đại từ trước đến nay? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất tần tật vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Ăn đêm có mập không?

Trước đây, chúng ta vẫn đinh ninh rằng ăn đêm, càng sát giờ ngủ, cơ thể không còn vận động nhiều, năng lượng dư thừa sẽ bị tích lũy để tạo thành mỡ, gây nên tình trạng cân nặng tăng vù vù. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại chưa từng khẳng định điều này và có không ít người vẫn duy trì thói quen ăn đêm lúc 9h, 10h tối nhưng không bao giờ tăng cân.

Thực tế nguyên tắc tăng cân là lượng năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng tiêu thụ. Lượng năng lượng này được tính trên tổng năng lượng nạp vào, không kể số lần ăn và thời gian ăn. Do đó dù ăn đêm nhưng năng lượng nạp vào bằng năng lượng tiêu hao, cân nặng của bạn vẫn sẽ duy trì ở mức cũ. Nếu năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng tiêu hao thì bạn còn giảm cân nữa.  Do đó, sự thật là không quan trọng bạn ăn lúc nào mà vấn đề chủ chốt vẫn là bạn đã ăn những cái gì và ăn bao nhiêu.

Ăn đêm có mập không?
Ăn đêm có mập không?

Tuy nhiên, việc ăn đêm vẫn được khuyến cáo là không nên. Bởi lẽ, ban đêm là lúc chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn, năng lượng được giải phóng sẽ không thể bằng ban ngày khi chúng ta làm việc, học tập. Do đó, khả năng dư thừa năng lượng vào ban đêm là rất cao, dẫn đến tích lũy và gây mập. Tuy nhiên, khoa học đã ghi nhận, một số người có khả năng trao đổi chất vào ban đêm tốt hơn ban ngày tức là họ sẽ tiêu hóa thức ăn trong lúc ngủ tốt hơn so với lúc thức nên có thể kiểm soát cân nặng tốt hơn. Do đó, ăn khuya có mập không là câu chuyện riêng khác biệt ở mỗi người, không có mẫu số chung nào. Có người lựa chọn ăn đêm lại là cách giảm cân hiệu quả hơn so với việc ăn vào ban ngày. Nhiều người vào ban ngày đã ăn đủ lượng calo cần thiết nhưng vì ăn tối quá sớm hoặc thức quá khuya nên gây ra cảm giác bị đói. Lúc này việc ăn đêm sẽ khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng, chắc chắn nó sẽ bị tích lũy lại thành mỡ và khiến chúng ta tăng cân vù vù.

Có thể bạn quan tâm:

2. Cách ăn đêm không tăng cân

Nếu vì đặc thù công việc, thói quen, sở thích, các bạn không thể bỏ qua các bữa ăn vào đêm muộn thì cần áp dụng ngay các bí quyết ăn khuya không mập dưới đây:

2.1. Điều chỉnh lượng calo

Hãy cố gắng có một bữa tối lành mạnh với một ít thức ăn, đảm bảo rằng lượng calo vừa đủ và việc ăn đêm không khiến cơ thể bị dư thừa calo. Làm tốt việc này các bạn sẽ không lo lắng việc mình bị tăng cân do ăn đêm nữa. Bên cạnh đó, lựa chọn những thực phẩm ít calo cho bữa ăn khuya cũng là cách bạn nên làm để kiểm soát cân nặng tốt nhất.

2.2. Vận động để tiêu thụ bớt calo

Nếu lỡ có một bữa ăn khuya nhiều năng lượng, đừng lo, các bạn có thể an tâm đi ngủ. 8 tiếng lúc ngủ không đủ để khiến năng lượng dư thừa vào đêm qua biến thành mỡ, nếu các bạn vận động nhiều hơn và kiểm soát tốt năng lượng nạp vào ngày hôm sau thì cân nặng vẫn sẽ được duy trì ở mức hợp lý nhé.

2.3. Điều chỉnh thời gian ăn

Dù ăn đêm không phải là nguyên nhân trực tiếp gây béo nhưng đừng ăn đêm vô tội vạ bất cứ lúc nào mình muốn nhé. Các bạn nên sắp xếp sao cho bữa ăn muộn nhất trong ngày phải trước lúc đi ngủ ít nhất 1 tiếng để cơ thể có thời gian tiêu hao năng lượng, đồng thời giúp bụng không bị nặng nề gây khó ngủ. Chúng ta có thể xây dựng giờ ăn đêm cố định vào một khung giờ nhất định để tạo thành nhịp sinh học cho cơ thể.

Điều chỉnh thời gian ăn
Điều chỉnh thời gian ăn
2.4. Xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Đừng vội cho rằng ăn đêm không mập mà chúng ta có thể ăn bất cứ cái gì mình muốn nhé. Ban đêm vốn đã là thời điểm “nhạy cảm”, cơ thể tiêu hao năng lượng ít hơn, việc nạp vào lượng tinh bột và chất béo lớn có thể gia tăng nguy cơ tích lũy mỡ thừa, gây tăng cân, lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt, dạ dày mệt mỏi, khó tiêu hóa, bị đầy bụng… do đó, vào bữa khuya, các bạn chỉ nên ăn các thực phẩm có chứa protein, vitamin và khoáng chất, nên ăn rau rủ, trái cây, uống sữa không đường, sữa chua… thay vì lựa chọn các thực phẩm ngọt như bánh kẹo, socola, đồ ăn nhanh, đồ lạnh….

Để có được một vóc dáng chuẩn, cơ thể khỏe mạnh, điều quan trọng nhất vẫn là kiểm soát tốt chế độ ăn uống hằng ngày kết hợp với tập luyện thể dục thể thao điều độ. Làm tốt 2 việc này, các bạn chắc chắn sẽ sở hữu được body quyến rũ như mong muốn.