Đối với những người quan tâm đến cân nặng, vóc dáng thường nghe nhắc đến các khái niệm Kcal, Calo. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết được ý nghĩa thực sự của các từ này là gì. Bên cạnh đó, những thông tin về nhu cầu của cơ thể đối với năng lượng cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Cùng tìm hiểu về các nội dung này trong bài viết sau đây.

1. Kcal là gì, Calo là gì?

Calo là đơn vị được sử dụng để tính hàm lượng năng lượng các loại thức ăn được đưa vào cơ thể. Còn Kcal là kilo calo. 2 khái niệm này, về cơ bản chúng ta có thể hiểu chung là một, mỗi quốc gia sẽ áp dụng một khái niệm nhất định. Tại Mỹ và Việt Nam, được dùng là calo, tại Anh lại sử dụng Kcal.

Có thể bạn quan tâm:

2. Chức năng của Calo

kcal là gì

Để hoạt động và phát triển thể chất mỗi ngày, cơ thể người cần có năng lượng và nguồn năng lượng này đến từ thực phẩm. Mỗi thực phẩm đều có hàm lượng Calo nhất định. Trong thực phẩm có 3 thành phần chính là chất bột đường (carbohydrate), chất béo và chất đạm (protein). Hàm lượng 3 thành phần này trong thực phẩm sẽ thông báo cho chúng ta biết được thực phẩm đó có bao nhiêu năng lượng – bao nhiêu Calo.

3. Nhu cầu của cơ thể con người đối với năng lượng

Mỗi ngày, chúng ta cần bổ sung đủ năng lượng thì mới đảm bảo sức khỏe cũng như các điều kiện tốt nhất để học tập, làm việc hiệu quả.

Sự tiêu hao năng lượng của con người được chia làm 2 phần chính:

  • 60% dành co việc duy trì sự sống cơ bản: Thở, bài tiết, hoạt động của các giác quan… sự tiêu hao này diễn ra ngay cả trong lúc ngủ, nằm bất động….
  • 30% năng lượng dành cho quá trình di chuyển, sinh hoạt thường nhật…
  • 10% năng lượng cho việc hấp thụ thức ăn.
calo là gì

Để đảm bảo sự cân băng cho cơ thể cũng như duy trì sức khỏe ổn định, lượng năng lượng nạp vào phải tương đương với năng lượng tiêu hao.

Nếu muốn tăng cân, chúng ta sẽ điều chỉnh năng lượng nạp vào > năng lượng tiêu hao.

Để giảm cân, năng lượng nạp vào < năng lượng tiêu hao.

Lượng Calo cần thiết mỗi ngày cho từng đối tượng

Tùy vào độ tuổi, công việc, tần suất hoạt động mà lượng Calo cần phải nạp vào của mỗi người sẽ khác nhau. Thông thường, các nhãn dinh dưỡng sẽ lấy hàm lượng calo trung bình là 2000 calo/ ngày. Tuy nhiên, con số thực tế lại có sự chênh lệch tùy vào mỗi người. Các bạn có thể theo dõi bảng dưới đây:


Lượng Calo cần thiết mỗi ngày cho từng đối tượng

Nhận biết được số Calo tương ứng mà mình cần bổ sung mỗi ngày sẽ giúp các bạn tính toán được lượng thực phẩm mình nên ăn mỗi ngày. Nếu muốn giảm cân, chúng ta chỉ cần trừ đi 300 Calo, ngược lại, để tăng cân, cần cộng thêm 300 Calo.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên có thể giúp cho bạn hiểu được calo là gì, kcal là gì, cùng bảng tính calo tiêu thụ từ đó có phương án chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.