Thuốc bắc được sử dụng khá nhiều ở Trung Quốc và cũng được không ít người Việt Nam lựa chọn để điều trị bệnh và bồi dưỡng cơ thể. Một số người cho rằng, sử dụng thuốc bắc có thể khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng. Cũng vì điều này mà nhiều người dù được chỉ định uống thuốc bắc nhưng vẫn chần chừ, e ngại sẽ bị tăng cân mất kiểm soát. Thực chất của việc này như thế nào, cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

1. Thuốc bắc là gì?

Thuốc bắc có nguồn gốc là các thảo dược thiên nhiên, có thể là thân cây, rễ cây, lá cây, vỏ cây, quả cây… đã được chứng minh công dụng và độ an toàn đối với sức khỏe. Mỗi loại cây sẽ có mùi vị khác nhau như: Ngọt, đắng, mặn, chua…. Đặc tính cũng khác biệt, có thể mát, ấm, bình, lạnh… Thuốc bắc thường được phơi khô trước khi đem vào sử dụng.

Thuốc bắc là gì
Thuốc bắc là gì

Mỗi loại thuốc, mỗi sự kết hợp các vị thuốc bắc với nhau sẽ mang lại công dụng điều trị bệnh hay chăm sóc sức khỏe khác nhau. Bên cạnh đó, thuốc bắc còn có vai trò thanh nhiệt cơ thể. Thời gian thuốc bắc phát huy công dụng thường lâu hơn so với thuốc tây. Tuy nhiên, sử dụng thuốc này lâu dài không gây ra tác dụng phụ xấu đối với sức khỏe vì được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Cũng như thuốc tây, việc sử dụng thuốc bắc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua và sử dụng thuốc bắc tùy tiện.

2. Uống thuốc bắc có mập không?

Nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng, sau khi uống thuốc bắc cân nặng sẽ tăng lên đáng kể. Đối với những người bị ám ảnh bởi cân nặng, việc này sẽ khiến họ cảm thấy áp lực, không dám sử dụng. Vậy thực chất uống thuốc bắc có béo lên không. Câu trả lời là không. Hàm lượng dinh dưỡng trong thuốc bắc dù có nhưng không đủ để kích thích quá trình tạo mỡ thừa, khiến cân nặng tăng lên.

Được tạo ra từ cây cỏ, bản thân thuốc bắc không thể làm cơ thể tăng cân. Tuy nhiên, thuốc bắc giúp chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn, ngủ nhiều hơn, giải nhiệt, đào thải độc tố. Do đó, trong giai đoạn uống thuốc bắc, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn, hấp thụ dưỡng chất nhiều hơn, từ đó cân nặng mới tăng lên.

Uống thuốc bắc có mập không?
Uống thuốc bắc có mập không?

Tuy nhiên, uống thuốc bắc có mập không cũng phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của mỗi người. Không phải ai cũng tăng cân khi uống thuốc bắc. Ngoài ra, đối với những người có dự định tăng cân bằng thuốc bắc, có xu hướng lạm dụng thuốc bắc có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Đã là thuốc thì phải đúng người, đúng bệnh, không được sử dụng tùy tiện mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm:

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc bắc

Khi sử dụng thuốc bắc để chăm sóc sức khỏe, bồi bổ, điều trị bệnh tật, các bạn cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  • Những vị thuốc có công dụng bổ nhiệt như: Nhân sân, hà thủ ô, hoàng kỳ, đậu xanh rất kị củ cải trắng. Nếu đang uống thuốc bắc có chứa các thảo dược này các bạn không được ăn củ cải trắng.
  • Sử dụng thuốc bắc để điều trị bệnh dạ dày, đường ruột, không được ăn gạo nếp vì sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu.
  • Thuốc bắc thanh nhiệt kị các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng…
  • Nếu uống thuốc bắc để bồi bổ sức khỏe nên sử dụng vào buổi sáng sớm, trước bữa ăn để thuốc được hấp thu tốt nhất.
  • Nếu dùng thuốc bắc với mục đích bổ tâm tỳ, ngủ ngon, an thần, chữa bệnh vùng ngực, ứ trệ nên uống trước khi ngủ khoảng 20 phút.
Lưu ý khi sử dụng thuốc bắc
Lưu ý khi sử dụng thuốc bắc

Thuốc bắc có gây tăng cân hay không phụ thuộc vào cơ địa và cách chăm sóc sức khỏe của mỗi người. Nếu cơ thể hấp thu tốt, chúng ta ăn uống nhiều thực phẩm bổ dưỡng trong thời kỳ dùng thuốc thì cân nặng chắc chắn sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu có chế độ ăn uống khoa học thì việc tăng cân sẽ không diễn ra.

Hi vọng rằng các bạn đã có cái nhìn đúng đắn nhất về vai trò của thuốc bắc đối với sức khỏe sau khi theo dõi bài viết của chúng tôi. Để thuốc bắc phát huy đúng công dụng như mong muốn, chúng ta cần sử dụng đúng thuốc, đúng bệnh, đúng liều lượng và có sự theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên môn. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc bắc tùy ý, dùng quá liều sẽ gây hại cho sức khỏe. Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe và sở hữu thân hình khỏe khoắn, cân đối nhất.