Mọi người trên khắp thế giới đã uống bia hàng ngàn năm. Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và hầu hết các loại bia đều chứa 4 – 6% cồn. Vậy uống bia có tốt cho sức khỏe không. Cùng radiosuckhoe.com tìm hiểu về dinh dưỡng của bia, cũng như những lợi ích và tác hại của nó trong bài viết này nhé.

1. Dinh dưỡng của bia

Bia thường được xem có lượng calo thấp, chứa một số khoáng chất và vitamin. Dưới đây là so sánh dinh dưỡng của 355ml bia tiêu chuẩn và bia nhẹ.

Bia tiêu chuẩnBia nhẹ
Calo153103
Protein1.6 grams0.9 grams
Chất béo0 grams0 grams
Carb13 grams6 grams
Niacin9% of the DV9% of the DV
Riboflavin7% of the DV7% of the DV
Choline7% of the DV6% of the DV
Folate5% of the DV5% of the DV
Magiê5% of the DV4% of the DV
Photpho4% of the DV3% of the DV
Selenium4% of the DV3% of the DV
Vitamin B123% of the DV3% of the DV
Pantothenic acid3% of the DV2% of the DV
Cồn13.9 grams11 grams

Ngoài ra, cả hai loại bia đều chứa một lượng nhỏ kali, canxi, thiamine, sắt và kẽm. Hàm lượng vitamin B và khoáng chất có trong bia được làm từ ngũ cốc và men.

Bia nhẹ có khoảng hai phần ba lượng calo của bia thông thường và ít cồn hơn một chút.

Mặc dù bia chứa một lượng nhỏ chất dinh dưỡng, nhưng nó không phải là nguồn tốt so với thực phẩm nguyên chất như trái cây và rau quả. Bạn sẽ cần uống một lượng lớn bia để đạt được yêu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

Lưu ý: DV – Daily Value (giá trị dinh dưỡng hằng ngày). Niacin 9% of the DV có nghĩa là một phần ăn (tương ứng ở trên là 355ml bia) có chứa 9% Niacin cơ thể cần mỗi ngày. Chỉ số DV được tính cho một người đàn ông ít vận động và tiêu thụ 2000 calo/ngày.

TÓM LƯỢC

Bia chứa nhiều loại vitamin B và khoáng chất vì nó được làm từ ngũ cốc và men. Tuy nhiên, thực phẩm nguyên chất như trái cây và rau quả là một nguồn tốt hơn. Bạn không nên sử dụng bia để đạt được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

dinh dưỡng của bia

2. Lợi ích của bia

Lượng bia nhẹ vừa phải có thể liên quan đến một số lợi ích sức khỏe.

2.1. Có thể có lợi cho tim

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống bia và rượu nhẹ đến trung bình có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 36 người trưởng thành bị thừa cân cho thấy uống một lượng bia vừa phải – một ly cho phụ nữ, hai ly cho nam giới mỗi ngày – đã cải thiện các khả năng chống oxy hóa của cholesterol HDL (tốt) đồng thời cải thiện khả năng loại bỏ cholesterol của cơ thể.

Một đánh giá lớn cho biết rằng uống bia từ thấp đến trung bình – tối đa một ly mỗi ngày ở phụ nữ, tối đa hai đối với nam giới – có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những lợi ích tiềm năng này chỉ liên quan đến việc sử dụng lượng bia nhẹ đến mức vừa phải. Mặt khác, tiêu thụ thức uống có cồn nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

2.2. Có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Uống bia có độ cồn nhẹ đến trung bình có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, đây là một vấn đề đối với nhiều người mắc bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu từ nhẹ đến trung bình dường như làm giảm tình trạng kháng insulin – yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường – cũng như nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, một nghiên cứu lớn với 70.500 người tham gia liên quan đến lượng rượu vừa phải – 14 ly mỗi tuần đối với nam và chín ly mỗi tuần đối với nữ – với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam và nữ giới thấp hơn 43% và 58%.

Tuy nhiên, uống nhiều rượu và say rượu có thể chống lại những lợi ích này và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một điều quan trọng cần lưu ý rằng lợi ích tiềm năng này không áp dụng cho các loại bia và đồ uống có cồn khác có chứa lượng đường cao.

2.3. Những lợi ích tiềm năng khác

Sử dụng lượng bia ít đến vừa phải có thể mang đến những lợi ích sau:

  • Có thể hỗ trợ mật độ xương. Uống bia từ ít đến trung bình có thể liên quan đến xương chắc khỏe hơn ở nam giới và phụ nữ mãn kinh.
  • Có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Uống rượu ít đến vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, uống nhiều rượu thay vào đó có thể làm tăng nguy cơ.

TÓM LƯỢC

Uống bia ít đến trung bình có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu được cải thiện, xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, uống nhiều rượu và say rượu có tác dụng ngược lại.

Lợi ích và tác hại của bia

3. Tác hại

Mặc dù uống bia ít đến vừa phải có lợi ích tiềm năng, nhưng uống nhiều hay quá độ rượu có thể cực kỳ có hại.

Dưới đây là một số tác động tiêu cực của việc uống quá nhiều rượu:

  • Tăng nguy cơ tử vong. Những người nghiện rượu nặng và say sưa có nguy cơ tử vong sớm cao hơn những người uống rượu vừa phải và không uống.
  • Nghiện rượu. Tiêu thụ rượu thường xuyên có thể dẫn đến sự phụ thuộc và rối loạn sử dụng rượu.
  • Tăng nguy cơ trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu nặng và say rượu có nguy cơ trầm cảm cao hơn đáng kể so với những người uống rượu vừa phải và không uống.
  • Bệnh gan. Nghiên cứu cho thấy uống hơn 30 gram cồn – được tìm thấy trong hai đến ba chai bia 12 ounce hoặc 355 ml – mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan.
  • Tăng cân. Một ly bia tiêu chuẩn 12 ounce (355 ml) chứa khoảng 153 calo, do đó, tiêu thụ nhiều đồ uống có thể góp phần tăng cân.
  • Ung thư. Nghiên cứu cho thấy uống bất kỳ đồ uống có cồn đều có thể tăng nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư cổ họng và miệng.

Để giảm nguy cơ dẫn đến hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe, tốt nhất bạn nên hạn chế uống không quá một ly tiêu chuẩn mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.

Một ly tiêu chuẩn chứa khoảng 14 gram cồn nguyên chất tương đương với 12 ounces (355ml) bia hoặc 5 ounces (150ml) rượu vang.

TÓM LƯỢC

Uống nhiều bia và rượu có nhiều tác hại tiêu cực, bao gồm nguy cơ tử vong sớm, chứng nghiện rượu, trầm cảm, bệnh gan, tăng cân và ung thư cao hơn.

Có thể bạn quan tâm:

4. Uống bia có tốt không?

Nói tóm lại, ảnh hưởng đến sức khỏe của việc uống bia là hỗn hợp.

Mặc dù với một lượng nhỏ có thể mang đến lợi ích, nhưng uống nhiều rượu hoặc say rượu mang đến các ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe. Chúng bao gồm tăng nguy cơ rối loạn sử dụng rượu, trầm cảm, bệnh gan, tăng cân, ung thư và tử vong.

uống bia có tốt không

Hãy nhớ rằng mặc dù uống rượu có thể mang lại một số lợi ích, nhưng bạn vẫn có thể đạt được những tác động tích cực tương tự như vậy bằng cách thực hiện chế độ ăn giàu dinh dưỡng đa dạng của toàn bộ thực phẩm như trái cây và rau quả.

So với bia tiêu chuẩn, bia nhẹ chứa một lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhưng ít calo hơn và ít cồn hơn. Điều này làm cho bia nhẹ trở thành một lựa chọn tốt hơn nếu bạn quyết định lựa chọn giữa hai loại.

Một lưu ý cuối cùng, một số người tự hỏi nếu uống bia sau khi tập luyện có thể giúp phục hồi không. Trong khi một số bằng chứng cho thấy rằng uống một loại bia ít cồn có chất điện giải có thể cải thiện việc bù nước, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng rượu có thể cản trở sự phát triển và phục hồi của cơ bắp. Ngoài ra, việc uống đồ uống điện giải không cồn hiệu quả bù nước tốt hơn.

TÓM LƯỢC

Những lợi ích sức khỏe của việc uống bia là hỗn hợp. Mặc dù uống một lượng nhỏ có thể mang đến lợi ích, nhưng cũng liên quan đến nhiều tác dụng phụ có hại.

Tổng kết

Một ly bia tiêu chuẩn là khoảng 12 ounce (355 mL). Uống một hoặc hai ly bia tiêu chuẩn mỗi ngày có thể có tác dụng tích cực, chẳng hạn như lợi ích cho tim, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, uống nhiều rượu và say sưa phản những lợi ích sức khỏe tiềm năng này và thay vào đó là mang đến nguy cơ tử vong sớm, nghiện rượu hoặc rối loạn sử dụng rượu, trầm cảm, bệnh gan, tăng cân và ung thư.

Mặc dù lượng rượu từ ít đến trung bình có thể mang lại một số lợi ích, nhưng bạn có thể đạt được lợi ích tích cực tương tự bằng cách thưởng thức chế độ ăn giàu dinh dưỡng đa dạng với toàn bộ thực phẩm như trái cây và rau quả.