Đu đủ là một loại cây nhiệt đới có trái, có nguồn gốc từ Mexico và các khu vực phía bắc của Nam Mỹ.

Ngày nay, đu đủ là một trong những cây được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Quả, hạt và lá của nó thường được sử dụng trong y học dân gian và ẩm thực.

Lá của cây đu đủ chứa các hợp chất thực vật độc đáo đã được chứng minh tiềm năng dược lý trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Mặc dù các nghiên cứu trên con người còn thiếu, nhiều chế phẩm từ lá đu đủ như trà, chiết xuất, viên nén và nước ép, thường được sử dụng để điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.

Dưới đây là 7 lợi ích và công dụng của lá đu đủ có thể bạn chưa biết.

1. Có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết

Một trong những lợi ích y học nổi bật nhất của lá đu đủ là khả năng điều trị một số triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là một loại vi-rút truyền từ muỗi có thể truyền sang người và gây ra các triệu chứng giống với cúm như sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn và nổi mẩn da [1].

Các trường hợp nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến giảm lượng tiểu cầu trong máu. Nồng độ tiểu cầu thấp có thể góp phần làm tăng nguy cơ chảy máu và có khả năng gây tử vong nếu không được điều trị.

Mặc dù hiện tại chưa có thuốc chữa bệnh sốt xuất huyết, một số phương pháp điều trị được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của nó – một trong số đó là lá đu đủ.

Ba nghiên cứu trên người với hàng trăm người bị sốt xuất huyết cho thấy chiết xuất từ lá đu đủ làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu.

Hơn nữa, liệu pháp lá đu đủ có rất ít tác dụng phụ liên quan và được chứng minh là hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp điều trị thông thường.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá đu đủ có thể cải thiện lượng tiểu cầu trong máu ở những người bị sốt xuất huyết.

Tác dụng của lá đu đủ

2. Có thể thúc đẩy cân bằng lượng đường trong máu

Lá đu đủ thường được sử dụng trong y học dân gian ở Mexico như một liệu pháp tự nhiên để điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu [5].

Các nghiên cứu trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường đã cho thấy chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa và hạ đường huyết mạnh. Điều này được giải thích là do khả năng của lá đu đủ bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi bị hư hại và tử vong sớm.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chỉ ra rằng những tác động tương tự có thể xảy ra ở người.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem lá đu đủ có thể được sử dụng để giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao ở người hay không.

Lá đu đủ được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao. Trong khi các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng lá đu đủ có tác dụng hạ đường huyết, không có nghiên cứu nào trên người chứng minh việc sử dụng lá đu đủ có tác dụng cho mục đích trên.

Có thể bạn quan tâm:

3. Có thể hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Trà và chiết xuất từ lá đu đủ thường được sử dụng như một liệu pháp thay thế để làm giảm các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, chẳng hạn như khí, đầy hơi và ợ nóng.

Lá đu đủ chứa chất xơ – một chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng tiêu hóa khỏe mạnh – và một hợp chất độc đáo gọi là papain [7].

Papain nổi tiếng với khả năng phân hủy các protein lớn thành các protein và axit amin nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn. Nó thậm chí còn được sử dụng như một chất làm mềm thịt trong chế biến ẩm thực.

Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng bổ sung papain có nguồn gốc từ quả đu đủ làm giảm các triệu chứng tiêu hóa tiêu cực, bao gồm táo bón và ợ nóng, ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) [8].

Không có nghiên cứu khoa học nào đánh giá cụ thể khả năng của lá đu đủ để điều trị các loại rối loạn tiêu hóa tương tự.

Hầu hết các bằng chứng ủng hộ việc sử dụng nó cho mục đích này được giới hạn trong các báo cáo giai thoại, và ở đó, không có gì đảm bảo nó sẽ cải thiện chức năng tiêu hóa của bạn theo bất kỳ cách nào.

Các chất dinh dưỡng và hợp chất trong lá đu đủ có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa, nhưng vẫn còn thiếu các nghiên cứu.

4. Có thể có tác dụng chống viêm

Các chế phẩm lá đu đủ khác nhau thường được sử dụng để khắc phục một loạt các tình trạng viêm bên trong và bên ngoài, bao gồm phát ban da, đau cơ và đau khớp.

Lá đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi ích chống viêm tiềm tàng, chẳng hạn như papain, flavonoid và vitamin E [7, 9, 10].

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá đu đủ làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng ở bàn chân của chuột bị viêm khớp [11].

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu trên người để xác nhận những kết quả này.

Vì vậy, tại thời điểm này, bằng chứng khoa học là không đủ để xác định liệu lá đu đủ có thể điều trị viêm cấp tính hoặc mãn tính ở người.

Lá đu đủ chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm tiềm năng, nhưng không có nghiên cứu nào trên con người chứng minh khả năng điều trị các tình trạng viêm.

5. Có thể hỗ trợ tăng trưởng tóc

Các ứng dụng của mặt nạ và nước ép lá đu đủ thường được sử dụng để cải thiện sự phát triển của tóc và sức khỏe da đầu, nhưng bằng chứng để hỗ trợ hiệu quả của nó cho các mục đích này là vô cùng hạn chế.

Một số nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng oxy hóa cao trong cơ thể có thể góp phần vào việc rụng tóc. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm bớt căng thẳng oxy hóa và sau đó cải thiện sự phát triển của tóc [12].

Lá đu đủ chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và vitamin E [10].

Những người ủng hộ sử dụng lá đu đủ để cải thiện sự phát triển của tóc thường trích dẫn nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phong phú của nó. Tuy nhiên, không có bằng chứng quan trọng nào cho thấy việc bôi lá đu đủ có thể có lợi cho quá trình mọc tóc.

Một số loại gàu nhất định do sự phát triển quá mức của một loại nấm có tên là Malassezia, có thể cản trở sự phát triển của tóc [13].

Lá đu đủ được chứng minh tính kháng nấm trong các nghiên cứu về ống nghiệm, do đó, nó được cho là hỗ trợ sức khỏe của tóc và da đầu bằng cách ức chế sự phát triển của nấm gây ra gàu [14].

Tuy nhiên, lá đu đủ chưa được thử nghiệm đặc biệt chống lại Malassezia, do đó, không có gì đảm bảo là nó có tác dụng có lợi.

Lá đu đủ thường được sử dụng để kích thích sự phát triển của tóc và hỗ trợ sức khỏe da đầu, nhưng không có bằng chứng khoa học nào hỗ trợ việc sử dụng nó cho mục đích này.

Lá đu đủ có tác dụng gì

6. Có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Lá đu đủ thường được tiêu thụ bằng miệng hoặc bôi tại chỗ như một cách để duy trì làn da mềm mại, sáng và trẻ trung.

Một loại enzyme hòa tan protein trong lá đu đủ có tên là papain có thể được sử dụng như một chất tẩy da chết để loại bỏ các tế bào da chết và có khả năng làm giảm sự xuất hiện tắc lỗ chân lông, lông mọc ngược và mụn trứng cá.

Hơn nữa, enzyme lá đu đủ đã được sử dụng để thúc đẩy quá trình lành vết thương, và một nghiên cứu cho thấy chúng giảm thiểu sự xuất hiện sẹo ở thỏ [15, 16].

Enzyme trong lá đu đủ có thể hoạt động như một chất tẩy da chết để loại bỏ các tế bào da chết, ngăn ngừa mụn trứng cá và có khả năng giảm thiểu sự xuất hiện của các vết sẹo.

7. Có thể có đặc tính chống ung thư

Lá đu đủ đã được sử dụng trong y học cổ truyền để ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư, nhưng nghiên cứu hiện đại vẫn còn thiếu.

Chiết xuất lá đu đủ đã chứng minh khả năng mạnh mẽ để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú trong các nghiên cứu ống nghiệm, nhưng cả các thí nghiệm trên động vật và người đều không cho các kết quả như vậy [17, 18].

Mặc dù tiêu thụ lá đu đủ và các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể đóng một vai trò trong phòng chống ung thư, nhưng chúng chưa được chứng minh là có bất kỳ khả năng chữa bệnh nào [19].

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, nhưng còn thiếu các nghiên cứu ở người.

Biện pháp an toàn

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh lợi ích của lá đu đủ, nhưng nó có một thông tin an toàn khá tốt.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2014 cho thấy lá đu đủ không có tác dụng độc hại ngay cả với liều lượng rất lớn và các nghiên cứu ở người đã báo cáo rất ít tác dụng phụ tiêu cực [20].

Nghiên cứu đó nói rằng, nếu bạn bị dị ứng với đu đủ, bạn không nên tiêu thụ lá đu đủ dưới mọi hình thức. Hơn nữa, nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tiêu thụ bất kỳ chế phẩm từ lá đu đủ.

Mặc dù bản thân lá đu đủ thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng điều quan trọng là bạn chỉ chọn sản phẩm chất lượng cao nhất nếu bạn mua nó ở dạng bổ sung.

Bổ sung dinh dưỡng và thảo dược không được quy định chặt chẽ ở một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ.

Các nhà sản xuất viên uống bổ sung không phải chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của sản phẩm trước khi họ bán ra. Do đó, chúng có thể chứa các chất gây ô nhiễm hoặc các thành phần có hại khác có thể không được liệt kê trên nhãn.

Để tránh mọi hậu quả tiêu cực không mong muốn, hãy chọn các loại bổ sung đã được kiểm tra độ tinh khiết của một tổ chức bên thứ ba, chẳng hạn như NSF hoặc US Pharmacopoeia.

Liều dùng

Hiện tại, không có đủ bằng chứng để đưa ra khuyến nghị liều lượng chính xác cho từng công dụng có thể của lá đu đủ.

Tuy nhiên, uống ba liều tối đa 1 ounce (30 ml) chiết xuất lá đu đủ mỗi ngày được coi là an toàn và hiệu quả để điều trị sốt xuất huyết [21].

Nếu bạn không chắc chắn bạn nên tiêu thụ bao nhiêu lá đu đủ, hãy tham khảo ý kiến của một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có trình độ.

Lá đu đủ an toàn cho hầu hết mọi người để tiêu thụ, nhưng nếu bạn không tự trồng, thì điều quan trọng là phải chọn chất bổ sung chất lượng cao nhất đã được thử nghiệm của bên thứ ba.

Tổng kết

Đu đủ là một trong những loại cây được trồng rộng rãi nhất trên thế giới, và quả, hạt và lá của nó được sử dụng cho nhiều mục đích ẩm thực và dược liệu.

Lá đu đủ thường được tiêu thụ dưới dạng chiết xuất, trà hoặc nước trái cây và đã được tìm thấy để điều trị các triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết.

Các công dụng phổ biến khác bao gồm giảm viêm, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ sức khỏe của da và tóc và ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, không đủ bằng chứng để xác định xem nó có hiệu quả hay không đối với bất kỳ mục đích nào trong số trên.

Lá đu đủ thường được coi là an toàn, nhưng nên tránh nếu bạn dị ứng với nó.

Luôn luôn tham khảo nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung thảo dược vào thói quen chăm sóc sức khỏe của bạn.