Từ việc giữ cho làn da của bạn mềm mại và dẻo dai đến việc hạ thấp lượng đường trong máu, dầu dừa có liên quan đến nhiều tuyên bố về sức khỏe.

Giảm cân cũng nằm trong danh sách những lợi ích liên quan đến dầu dừa. Vì vậy, nhiều người tìm cách giảm trọng lượng dư thừa bằng cách thêm loại dầu nhiệt đới này vào bữa ăn, đồ ăn nhẹ và đồ uống của họ, bao gồm cả đồ uống cà phê và sinh tố.

Tuy nhiên, giống như hầu hết những gì được quảng cáo là thần dược để giảm cân, dầu dừa có thể không phải là giải pháp giảm cân dễ dàng.

Trong bài viết này, radiosuckhoe sẽ xem xét liệu uống dầu dừa có giảm cân không? giảm mỡ bụng không nhé.

Tại sao dầu dừa được coi là giảm cân thân thiện?

Mặc dù có rất nhiều nghi vấn rằng dầu dừa là một chất béo tốt cho sức khỏe, nhưng không rõ liệu sản phẩm phổ biến này có hiệu quả trong việc giảm cân như nhiều người nói hay không.

uống dầu dừa có giảm cân không
Tại sao dầu dừa được coi là giảm cân

Dầu dừa và dầu MCT

Mọi người tin rằng loại dầu này có lợi cho việc giảm cân chủ yếu dựa trên tuyên bố rằng nó có thể làm giảm cơn đói, cũng như thực tế là các sản phẩm từ dừa có chứa chất béo cụ thể được gọi là triglyceride chuỗi trung bình (MCTs).

MCT được chuyển hóa khác với triglyceride chuỗi dài (LCT) – được tìm thấy trong thực phẩm như dầu ô liu và bơ hạt. MCT bao gồm capric, caprylic, caproic và axit lauric – mặc dù có một số tranh cãi về việc bao gồm axit lauric trong MCT.

Không giống như LCT, 95% MCT được hấp thu nhanh chóng và trực tiếp vào máu – cụ thể là tĩnh mạch cửa của gan – và được sử dụng làm nhiên liệu ngay lập tức.

MCT cũng ít có khả năng được lưu trữ hơn LCT dưới dạng chất béo.

Mặc dù MCT tự nhiên chiếm khoảng 50% chất béo trong dầu dừa, nhưng chúng cũng có thể được phân lập và tạo thành một sản phẩm độc lập, có nghĩa là dầu dừa và dầu MCT không giống nhau.

Dầu dừa bao gồm 47,5% axit lauric và ít hơn 8% axit capric, caprylic và axit caproic. Trong khi hầu hết các chuyên gia phân loại axit lauric là MCT, nó hoạt động giống như một LCT về sự hấp thụ và chuyển hóa.

Cụ thể, chỉ có 25 – 30% axit lauric được hấp thụ qua tĩnh mạch cửa, so với 95% các MCT khác, do đó, nó không có tác dụng tương tự đối với sức khỏe. Đây là lý do tại sao việc phân loại MCT của nó gây tranh cãi.

Ngoài ra, trong khi một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu MCT làm tăng cảm giác no và tăng cường giảm cân, họ đã sử dụng các loại dầu có hàm lượng axit capric và capbest và ít axit lauric, không giống như thành phần của dầu dừa.

Vì những lý do này, các chuyên gia lập luận rằng dầu dừa không nên được quảng bá là có tác dụng tương tự như dầu MCT và kết quả từ các nghiên cứu MCT liên quan đến giảm cân không thể được ngoại suy thành dầu dừa.

Dầu dừa có thể tăng cường cảm giác no

Dầu dừa có thể làm tăng cảm giác no và tăng cường việc điều chỉnh sự thèm ăn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thêm các thực phẩm giàu chất béo như dầu dừa vào bữa ăn có thể làm tăng thể tích dạ dày, tạo cảm giác no hơn so với các bữa ăn ít chất béo.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể gây ra tình trạng no hơn so với ăn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã kết luận rằng cảm giác no không bị ảnh hưởng bởi mức độ bão hòa axit béo.

Do đó, không rõ ràng trong việc nên chọn dầu dừa hơn hay các loại chất béo khác có lợi hơn cho việc tạo cảm giác no.

Cuối cùng, các công ty thực phẩm và các phương tiện truyền thông thường xuyên sử dụng các nghiên cứu về dầu MCT để ủng hộ các tuyên bố liên quan đến chất lượng thúc đẩy sự no của dầu dừa. Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, hai sản phẩm này không giống nhau.

Dầu dừa có thể thúc đẩy cảm giác no, và nó chứa chất béo được gọi là MCT, có liên quan đến lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn dầu dừa với dầu MCT, vì các loại dầu này khác nhau và không mang lại lợi ích tương tự.

Có thể bạn quan tâm:

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn dầu dừa có thể làm giảm viêm, tăng mức cholesterol HDL bảo vệ tim và thúc đẩy độ nhạy insulin.

Tuy nhiên, trong khi có nhiều nghiên cứu về sự liêu quan của dầu MCT với giảm cân, thì nghiên cứu về dầu dừa có tác dụng giảm cân còn nghèo nàn.

Nhiều nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu MCT có thể thúc đẩy cảm giác no và việc thay thế LCT bằng MCT có thể dẫn đến giảm cân vừa phải.

Nhưng hãy nhớ rằng, kết quả từ các nghiên cứu về dầu MCT không nên được áp dụng cho dầu dừa.

Trên thực tế, chỉ có một vài nghiên cứu đã điều tra liệu dầu dừa có thể hạn chế sự thèm ăn hoặc tăng cường giảm cân hay không, và kết quả của họ không hứa hẹn.

dầu dừa có giảm mỡ bụng không
Ăn dầu dừa có thể làm giảm viêm

Tác dụng đến cảm giác no

Các nghiên cứu không ủng hộ tuyên bố rằng dầu dừa có thể làm giảm đáng kể cơn đói và tăng mức độ no.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 15 phụ nữ có cân nặng vượt mức cho thấy rằng ăn sáng với 25 ml dầu dừa ít hiệu quả hơn trong việc giảm cảm giác thèm ăn sau khi ăn 4 giờ, so với việc ăn cùng một lượng dầu ô liu.

Một nghiên cứu khác ở 15 trẻ em bị béo phì đã chứng minh rằng một bữa ăn có chứa 20 gram dầu dừa đã không tạo ra cảm giác no hơn so với việc tiêu thụ cùng một lượng dầu ngô.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở 42 người trưởng thành cho thấy rằng tác dụng của dầu dừa ít hơn đáng kể so với dầu MCT bao gồm một lượng lớn axit capric và capric, nhưng làm no hơn một chút so với dầu thực vật.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng kết quả từ các nghiên cứu MCT không nên được áp dụng cho dầu dừa và có rất ít bằng chứng hỗ trợ sử dụng dầu dừa để thúc đẩy cảm giác no.

Tác dụng giảm cân

Trong khi nhiều người tin rằng tiêu thụ dầu dừa là một cách lành mạnh và hiệu quả để giảm mỡ thừa trên cơ thể, có rất ít bằng chứng ủng hộ lý thuyết này.

Một vài nghiên cứu đã điều tra tiềm năng của loại dầu này để tăng cường giảm cân đã không cho thấy kết quả hứa hẹn.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 91 người trưởng thành cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về trọng lượng cơ thể giữa các nhóm tiêu thụ 1,8 ounce (50 gram) dầu dừa, bơ hoặc dầu ô liu mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể làm giảm mỡ bụng. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 20 người trưởng thành bị béo phì đã quan sát thấy rằng uống 2 muỗng canh (30 ml) dầu này hàng ngày làm giảm đáng kể chu vi vòng eo ở những người nam tham gia.

Tương tự, một số nghiên cứu trên động vật gặm nhấm đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể giúp giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn hạn chế.

Một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần ở 32 người trưởng thành cho thấy, uống 2 muỗng canh dầu dừa mỗi ngày không ảnh hưởng đến việc giảm cân hoặc tăng cân, cho thấy loại dầu này có thể có tác dụng trung tính đối với cân nặng của bạn.

Mặc dù dầu dừa thường được đề xuất để tăng cường giảm cân và cảm giác no, nhưng nghiên cứu hiện tại không hỗ trợ việc sử dụng nó như một công cụ giảm cân.

Dầu dừa không phải là thành phần kỳ diệu giúp giảm cân như nó được quảng cáo, và nghiên cứu về khả năng của dầu dừa để thúc đẩy giảm béo và cảm giác no được bảo đảm.

Tuy nhiên, mặc dù nó có thể không tăng cường giảm cân, nhưng nó là một chất béo lành mạnh có thể được tiêu thụ như một phần trong chế độ ăn uống cân bằng và được sử dụng cho nhiều mục đích khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giống như tất cả các chất béo, dầu dừa có lượng calo cao. Khi cố gắng đạt được cân nặng mong muốn của bạn, hãy sử dụng nó với một lượng nhỏ để tăng hương vị của thực phẩm trong khi kiểm soát lượng calo của bạn.

Nói chung, thay vì dựa vào các thành phần đơn lẻ để giảm cân thừa, việc tập trung vào chất lượng tổng thể của chế độ ăn uống của bạn bằng cách tiêu thụ thực phẩm toàn phần, đậm đặc chất dinh dưỡng và thực hiện kiểm soát phần ăn sẽ có lợi hơn.