Axit béo omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa có vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm cả những chất liên quan đến viêm, miễn dịch, sức khỏe của tim và chức năng não. Có ba loại axit béo omega-3 chính – axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA) và axit alpha-linoleic (ALA).

EPA và DHA, chủ yếu được tìm thấy trong cá, là các dạng hoạt động sinh học của axit béo omega-3. Trong khi đó, ALA được tìm thấy trong thực phẩm thực vật và phải được chuyển đổi thành EPA và DHA trước khi cơ thể bạn có thể sử dụng nó.

Đối với những người không thường xuyên ăn cá, uống thực phẩm chức năng bổ sung dầu cá có thể là một cách nhanh chóng và thuận tiện để tăng lượng axit béo omega-3 hấp thụ.

Tuy nhiên, có một số yếu tố cần xem xét khi tìm kiếm thực phẩm chức năng dầu cá phù hợp với bạn, chẳng hạn như việc sử dụng các thành phần chất lượng cao và cá đánh bắt bền vững, thử nghiệm và chứng nhận của bên thứ ba và hàm lượng EPA / DHA.

Dưới đây là 10 thực phẩm chức năng dầu cá tốt nhất.

thực phẩm chức năng dầu cá omega-3

Lưu ý về mức giá

Mức giá được ký hiệu bằng số lượng dấu đô la (từ $ đến $$$). Với một ký hiệu đô la có nghĩa là sản phẩm có giá cả phải chăng, và 3 ký hiệu đô la cho thấy mức giá cao.

Nói chung, giá dao động từ 0,14 – 0,72 đô la mỗi khẩu phần , hoặc 19 – 46 đô la mỗi chai, Tuy nhiên mức giá có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn mua sắm.

Hướng dẫn định giá

  • $ = dưới 0,25 đô la mỗi khẩu phần
  • $$ = 0,25 – 0,5 đô la mỗi khẩu phần
  • $$$ = hơn 0,5 đô la mỗi khẩu phần

Lưu ý rằng kích thước khẩu phần là khác nhau. Một số loại thực phẩm chức năng cần hai viên cho mỗi khẩu phần, và kích thước khẩu phần cho những loại khác có thể là một viên hoặc 1 muỗng cà phê (5 mL).

1. Nature Made Fish Oil 1,200 mg Plus Vitamin D 1,000 IU

Nature Made Fish Oil 1,200 mg Plus Vitamin D 1,000 IU

Mức giá: $

Thực phẩm chức năng Nature Made này là một lựa chọn chất lượng cao nhưng giá cả phải chăng cho những người muốn tăng lượng đồng thời cho cả axit béo omega-3 và vitamin D.

Mỗi khẩu phần cung cấp 720 mg axit béo omega-3, với 600 mg dưới dạng EPA và DHA kết hợp.

Nó cũng chứa 2.000 IU vitamin D, một loại vitamin quan trọng được tìm thấy trong rất ít nguồn thực phẩm.

Thực phẩm chức năng này được sản xuất từ cá đánh bắt tự nhiên và đã được tinh chế để loại bỏ thủy ngân, cũng như các hợp chất có hại khác như điôxin, furan và biphenyls polychlorin hóa (PCBs).

Thực phẩm bổ sung Nature Made cũng được xác nhận bởi United Pharmacopeia (USP), một tổ chức phi lợi nhuận đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ bền, chất lượng, bao bì và độ tinh khiết của thực phẩm bổ sung.

2. Nordic Naturals Ultimate Omega

Nordic Naturals Ultimate Omega

Mức giá: $$$

Với 1.100 mg EPA và DHA kết hợp trong mỗi viên kẹo mềm, thực phẩm chức năng Nordic Naturals Ultimate Omeg có nguồn gốc từ cá mòi và cá cơm hoang dã.

Nó cũng có hương vị chanh, có thể giúp loại bỏ dư vị tanh thường thấy trong các loại thực phẩm chức năng dầu cá khác.

Ngoài ra, tất cả các sản phẩm tự nhiên của Nordic Natural được chứng nhận bởi Friend of the Sea, một tổ chức đảm bảo hải sản có nguồn gốc từ nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững.

Tất cả các sản phẩm của Nordic Naturals cũng có giấy chứng nhận phân tích (COA). Tài liệu này cung cấp thông tin chi tiết về độ tinh khiết, nồng độ và chất lượng của thực phẩm chức năng.

3. Life Extension Super Omega-3 EPA/DHA Fish Oil, Sesame Lignans & Olive Extract

Life Extension Super Omega-3 EPA/DHA Fish Oil, Sesame Lignans & Olive Extract

Mức giá: $$

Cung cấp 1.200 mg EPA và DHA kết hợp trong mỗi khẩu phần, thực phẩm chức năng Life Extension Super Omega-3 là một lựa chọn tuyệt vời để cung cấp omega-3 tốt cho tim vào chế độ ăn uống của bạn.

Nó cũng có tính chất chiết xuất ô liu giàu chất chống oxy hóa và sesame lignans, đây là những hợp chất có thể giúp bảo vệ chống lại sự xuống cấp của chất béo.

Được sản xuất chủ yếu từ cá cơm đánh bắt bền vững ngoài khơi Chile, thực phẩm bổ sung này được chứng nhận bởi Tiêu chuẩn Dầu cá Quốc tế (IFOS), một hệ thống đánh giá chất lượng và hiệu lực của các sản phẩm dầu cá.

Nó cũng có mức giá vừa phải và có nhiều loại, bao gồm cả các loại kẹo mềm bọc ruột và dễ nuốt.

4. Barlean’s Ideal Omega3 Softgels

Barlean’s Ideal Omega3 Softgels

Mức giá: $$$

Chỉ cần một viên nang mềm Omega3 softgel chứa 1.000 mg EPA và DHA kết hợp có nguồn gốc từ cá minh thái (pollock), giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng bổ sung đủ lượng cần thiết hằng ngày.

Ngoài việc giữ xếp hạng năm sao từ IFOS, thực phẩm bổ sung này cũng đã được Hội đồng Quản lý Hàng hải chứng nhận về các hoạt động đánh bắt cá bền vững.

Thêm vào đó, nó có vị cam để giúp che giấu mùi vị khó chịu và mùi dầu cá.

5. Thorne Omega-3 w/CoQ10

Thorne Omega-3 w/CoQ10

Mức giá: $$$

Dầu cá chất lượng cao này giúp bổ sung cặp axit béo omega-3 với coenzyme Q10 (CoQ10), một chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại thiệt hại oxy hóa và giúp tạo ra năng lượng trong các tế bào của bạn.

Mỗi viên nang chứa 630 mg EPA và DHA kết hợp có nguồn gốc từ cá minh thái (pollock), cùng với 30 mg CoQ10.

Nó được sản xuất bởi Thorne Research, đã được chứng nhận bởi Hiệp hội Hàng hóa Trị liệu (TGA), đây là cơ quan chính phủ Úc quy định về thuốc và thực phẩm chức năng.

Tất cả các sản phẩm từ Thorne Research cũng trải qua thử nghiệm rộng rãi để đảm bảo rằng bạn đang có được chất lượng tốt nhất có thể.

6. Carlson Labs The Very Finest Fish Oil

Carlson Labs The Very Finest Fish Oil

Mức giá: $$

Đối với những người thích sử dụng dầu cá lỏng thay vì viên nang, thực phẩm chức năng này là một lựa chọn tuyệt vời.

Mỗi muỗng cà phê (5 mL) chứa 1.600 mg axit béo omega-3, với 1.300 mg từ EPA và DHA có nguồn gốc từ cá cơm, cá mòi và cá thu. Lượng axit béo omega-3 còn lại ở dạng ALA có nguồn gốc từ dầu hướng dương.

Nó không chỉ được chứng nhận bởi IFOS mà còn được chứng nhận bởi non-GMO, có nghĩa là nó không có bất kỳ chất biến đổi gen nào.

Nó cũng giàu vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo, là một chất chống oxy hóa.

Thêm vào đó, nó có cả hai hương vị chanh và cam, khiến nó trở nên lý tưởng để trộn vào sinh tố hoặc nước ép.

7. Innovix Labs Triple Strength Omega-3

Innovix Labs Triple Strength Omega-3

Mức giá: $

Với 900 mg axit béo omega-3 được cung cấp trong một viên nang, thực phẩm chức năng Triple Strength Omega-3 này là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm cách đơn giản hóa thói quen của mình.

Ngoài việc được xếp hạng năm sao từ IFOS, tất cả các sản phẩm của Innovix Labs được sản xuất từ các loại cá có nguồn gốc bền vững như cá cơm, cá mòi và cá thu, cũng như được tinh chế để loại bỏ các hợp chất có hại như thủy ngân.

Các viên nang cũng có một lớp phủ ruột để giữ cho chúng khỏi bị phá vỡ và hòa tan trong dạ dày của bạn, được cho là giúp giảm thiểu tác dụng phụ như ợ hơi và dư vị.

8. Nature Made Fish Oil Gummies

Nature Made Fish Oil Gummies

Mức giá: $$

Nếu ý nghĩ nuốt một viên nang mềm (softgel)là không thể, thì những viên kẹo dẻo (gummies) là một sự thay thế tuyệt vời để tăng lượng axit béo omega-3 của bạn.

Chúng chứa 57 mg EPA và DHA kết hợp mỗi khẩu phần và có nguồn gốc từ cá đại dương đánh bắt tự nhiên.

Nó cũng đã xác nhận bởi USP và không có bất kỳ thuốc nhuộm cũng như hương liệu tổng hợp nào.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những viên kẹo dẽo này cung cấp một lượng axit béo omega-3 nhỏ hơn nhiều so với hầu hết các thực phẩm chức năng dầu cá khác.

Do đó, thay vì dựa vào những viên kẹo dẽo này để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu omega-3 của bạn, thì điều tốt nhất là kết hợp chúng với chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh, chứa nhiều thực phẩm giàu axit béo omega-3.

9. Viva Naturals Omega-3 Fish Oil

Viva Naturals Omega-3 Fish Oil

Mức giá: $$

Công thức dầu cá đơn giản này cung cấp 2.200 mg axit béo omega-3 trong mỗi khẩu phần, với 1.880 mg EPA và DHA kết hợp.

Ngoài việc được chứng nhận IFOS, nó còn được sản xuất từ những loài cá nhỏ, đánh bắt tự nhiên như cá thu, cá cơm và cá mòi đã được đánh bắt bằng cách sử dụng các biện pháp đánh bắt bền vững.

Dầu cũng trải qua một quá trình thanh lọc, giúp loại bỏ bất kỳ mùi tanh hoặc dư vị.

10. Nordic Naturals Arctic Cod Liver Oil

Nordic Naturals Arctic Cod Liver Oil

Mức giá: $$$

Nguồn cung cấp duy nhất là từ cá tuyết Bắc cực hoang dã từ Biển Na Uy, thực phẩm chức năng này có ở cả dạng lỏng và dạng mềm. Nó cung cấp 600 – 850 mg kết hợp của EPA và DHA, tùy thuộc vào sản phẩm bạn chọn.

Thực phẩm chức năng Nordic Naturals được sản xuất bền vững, không biến đổi gen và được chứng nhận bởi các tổ chức bên thứ ba như Friend of the Sea và European Pharmacopoeia.

Ngoài ra nó còn có nhiều loại như không có hương vị, cam, dâu tây hoặc chanh.

Có thể bạn quan tâm:

Cách lựa chọn thực phẩm chức năng dầu cá

Có một số yếu tố cần xem xét khi lựa chọn dầu cá.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải kiểm tra danh sách thành phần một cách cẩn thận và tránh xa các chất bổ sung có chứa chất độn hoặc thành phần nhân tạo.

Ngoài ra, hãy tìm các sản phẩm đã được trải qua thử nghiệm của bên thứ ba và được chứng nhận bởi các tổ chức độc lập như IFOS, USP, NSF International hoặc TGA.

Hãy chú ý đến liều lượng, bao gồm cả lượng EPA và DHA. Một số sản phẩm cũng có thể chứa ALA, một dạng axit béo omega-3 trong thực vật mà chuyển đổi thành EPA và DHA với số lượng nhỏ.

Hầu hết các tổ chức y tế khuyên dùng 250 – 500 mg kết hợp của EPA và DHA mỗi ngày, với các thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn.

Đối với ALA, lượng khuyến cáo hàng ngày là 1,1 gram mỗi ngày đối với phụ nữ và 1,6 gram mỗi ngày đối với nam giới.

Bạn có thể muốn xem xét nguồn dầu cá. Lý tưởng nhất là lựa chọn những loài cá nhỏ, được đánh bắt bền vững như cá mòi và cá cơm, có xu hướng chứa hàm lượng thủy ngân thấp.

Ngoài ra còn có một số hình thức bổ sung dầu cá, bao gồm cả viên nang, chất lỏng hoặc kẹo dẻo (gummies). Trong khi một số người thích sự tiện lợi và dễ dàng của viên nang, chất lỏng và kẹo dẻo có thể phù hợp hơn cho những người khác.

Nếu bạn bị buồn nôn hoặc nôn sau khi uống dầu cá, hãy kiểm tra hạn sử dụng, vì dầu có thể xuống cấp và bị ôi. Cân nhắc dùng thực phẩm chức năng với bữa ăn để giảm bất kỳ tác dụng phụ khó chịu nào.

Tổng kết

Có nhiều loại bổ sung omega-3, mỗi loại từ một nguồn khác nhau và với sự kết hợp các thành phần riêng biệt.

Chúng cũng có nhiều dạng khác nhau, bao gồm viên nang, chất lỏng và gummies.

Để có kết quả tốt nhất, hãy tìm một chất bổ sung dầu cá phù hợp với bạn và dùng nó cùng với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để tối đa hóa lợi ích của nó.

Cuối cùng, khi nói đến dầu cá, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Trong thực tế, ăn quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn tốt.