Chạy bộ có tác dụng tốt trong rèn luyện và nâng cao sức khỏe cũng như việc làm đẹp giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, việc chạy bộ như thế nào để hiểu quả nhất và có nên chạy bộ mỗi ngày không và nên chạy bộ bao nhiêu phút là thắc mắc của rất nhiều người. Trong bài viết này radiosuckhoe sẽ mang đến câu trả lời giúp bạn luyện tập tốt nhất nhé.

1. Có nên chạy bộ mỗi ngày không?

Chạy mỗi ngày có thể đem đến một số lợi ích sức khỏe nhất định. Các nghiên cứu cho thấy chạy chỉ 5-10 phút mỗi ngày với tốc độ vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do đau tim, đột quỵ và các bệnh thông thường khác.

Tuy nhiên cũng có nghiên cứu tương tự chỉ ra không cần phải chạy hàng giờ mỗi ngày. Chạy là một bài tập cường độ cao và tập luyện quá sức có thể dẫn đến các chấn thương như gãy xương.

Có nên chạy bộ mỗi ngày không

Chạy mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ chấn thương do hoạt động quá mức. Chấn thương này do tham gia quá nhiều hoạt động thể chất, quá nhanh và không cho phép cơ thể điều chỉnh.

Như vậy bạn KHÔNG nên chạy bộ mỗi ngày, việc nghỉ ngơi là một phần rất quan trọng trong quá trình luyện tập để cơ thể có thể phục hồi và phát triển. Các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên chạy bộ khoảng 3 – 4 ngày mỗi tuần hoặc chạy xen kẽ ngày nghỉ.

2. Nên chạy bao nhiêu phút một ngày

Các chuyên gia cho rằng chạy 30 phút mỗi ngày và 4,5 giờ/tuần sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể bao gồm tăng lưu lượng máu, giúp phục hồi tim và phổi, giảm căng thẳng và giúp cơ thể bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, tùy vào mỗi người mà có thể xác định thời gian chạy khác nhau và nó phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Trường hợpCách chạy
Mới bắt đầuỨng dụng chiến lược ‘đi-chạy’, nghĩa rằng khi bạn chạy được 3 phút và sau đó đi bộ trong 1 phút. Bạn có thể làm lặp lại trong 10-15 lần.
Tăng sức chiụ đựngHãy tăng tốc độ của bạn từ từ, điều này sẽ giúp bạn tăng sức chịu đựng dần dần theo thời gian. Tăng thời gian hoặc số ngày chạy trong tuần đồng thời cẩn thận để tránh bị quá tải.
Thi marathonNếu bạn đang dự định chạy marathon, quảng đường thi marathon sẽ là 30% số dặm của quảng đường chạy hàng tuần. Không nên vượt quá mức này vì bạn có thể gặp phải chấn thương trong thời gian dài.
Săn chắc cơ thểĐể cơ thể săn chắc thì việc chạy bộ là chưa đủ. Bạn cần kết hợp chạy bộ với tập tạ để mục tiêu sớm đạt được.
Giảm stressBạn nên tập thể dục 3-5 lần mỗi tuần và đặt mục tiêu đạt được 50-85% nhịp tim tối đa của bạn. Nếu bạn làm điều này thường xuyên, bạn sẽ giảm được sự căng thẳng đáng kể.
nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày

Lưu ý:

  • Chạy 2 – 3 lần mỗi ngày với thời gian 10 – 15 phút mỗi lần có thể mang lại lợi ích giống như một lần chạy 30 phút.
  • Tốc độ chạy là yếu tố quyết định đến lượng calo đốt cháy.
  • Chạy địa hình dốc sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Tuy nhiên, như vậy chân bạn sẽ dùng lực nhiều hơn và có thể khiến bắp chân to ra. Thao khảo bài viết chạy bộ đúng cách để chân thon.
  • Không nên dừng lại đột ngột khi chạy mà hãy chạy chậm lại vài phút trước khi dừng để hơi trở trở lại bình thường.

Mong rằng qua bài viết có nên chạy bộ mỗi ngày và nên chạy bao nhiêu phút có thể giúp bạn đọc lên được thời gian chạy bộ để đạt được mục tiêu và hiệu quả tốt nhất.