Có một vóc dáng đẹp là mục đích của nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Vì vậy mà bộ môn chạy bộ được các chị em lựa chọn để giảm cân hiệu quả cũng như sở hữu một cơ thể thon gọn. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc liệu chạy bộ có làm to bắp chân không? và chạy bộ đúng cách để chân thon như thế nào?. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của radiosuckhoe.com nhé.

1. Chạy bộ có làm to bắp chân không?

Để một cơ bắp phát triển về kích thước và sức mạnh thành chúng cần phải trải qua quá trình chấn thương và phục hồi. Vì vậy khi bạn luyện tập chạy bộ ở mức cường độ cao và liên tục sẽ có thể làm cho bắp chân của bạn to ra, tuy nhiên đây thường đối với nam giới. Bởi ở nam giới có lượng hormone tăng trưởng và testosterone cao và gấp nhiều lần so phụ nữ. Ở nữ giới, khả năng bị to cơ khi chạy bộ là cực kỳ thấp bởi lượng testosterone (loại hormone đảm nhiệm việc phát triển cơ bắp) ở nữ là rất thấp.

Vì vậy câu trả lời cho câu hỏi “chạy bộ có làm to bắp chân không?” là RẤT KHÓ để to chân với việc chạy bộ. Tuy nhiên, không phải là không thể bởi nếu bạn cố gắng chạy một cách điên cuồng với cường độ cao khiến chân chịu nhiều lực tác động và bổ sung một lượng lớn dinh dưỡng có thể khiến bắp chân của bạn to ra.

Như vậy, nếu bạn có phương pháp chạy bộ khoa học, hợp lý và đúng cách thì việc to chân là rất khó xãy ra.

Tìm hiểu thêm về chạy bộ có tác dụng gì?

chạy bộ có làm to bắp chân không

2. Chạy bộ đúng cách để chân thon

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng có người chân to và cũng có người chân nhỏ. Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách chạy bộ để chan thon gọn chúng ta tìm hiểu những yếu tố nào quyết định đến hình dáng của đôi chân chúng ta nhé.

2.1. Những yếu tố ảnh hưởng đến hình dáng của đôi chân

Cơ địa và cấu tạo cơ thể

Mỗi người đều có cơ địa và cấu tạo khác nhau. Có những người sở hữu đôi chân thon gọn từ khi sinh ra, cũng có những người mang đôi chân to bự từ lúc chào đời. Đó là bởi cấu trúc gen và yếu tố di truyền từ bố mẹ của mỗi người.

Lượng mỡ phân bổ trên cơ thể

Với cấu trúc gen khác nhau mà lượng mỡ trên cơ thể cũng được phân bổ khác nhau. Một số người có xu hướng dự trữ mở ở vùng trên của cơ thể khiến có vùng eo mà mông của họ mập mạp nhưng đôi chân lại vô cùng thon gọn.

Ngược lại, sẽ có những người phân bổ mỡ ở vùng dưới cơ thể, khiến cho vùng đùi to và mập hơn so với phần eo.

Tỉ lệ mỡ và cơ

Đôi chân của bạn tạo nên bởi sự kết hợp của xương, cơ bắp và mỡ dưới da. Xương bạn sẽ không thay đổi được, tuy nhiên cơ và mỡ lại khác. Với tỉ lệ cơ và mỡ trên chân sẽ giúp bạn thay đổi vóc dáng của đôi chân nhờ và chế độ ăn uống và luyện tập thể thao.

chạy bộ đúng cách để chân thon gọn

2.2. Cách chạy bộ để chân thon

Không nên chạy liên tục

Như đã nói ở trên, việc chạy bộ liên tục với cường độ cao có thể khiến cho bắp chân của bạn to ra. Vì vậy để chân bạn luôn thon gọn bạn cần có một lịch trình khoa học và thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Bạn nên chạy bộ khoảng 3 – 4 lần một tuần hoặc một ngày chạy một ngày nghỉ và thời gian luyện tập không quá 1 giờ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cũng như đã nói ở trên, việc luyện tập cường độ cao và hấp thụ lượng dinh dưỡng cao có thể khiến cho chân của bạn to ra. Vì vậy, bên cạnh việc luyện tập khoa học thì bạn còn cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Việc cung cấp rau xanh và trái cây nhiều chất xơ cũng như đạm là cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày. Bên cạnh đó bạn cũng nên tránh việc ăn nhiều chất béo và tinh bôt. Chất đam (protein) là nguồn dinh dưỡng chính trong việc xây dựng cơ bắp, vì vậy trong quá trình giảm cân và chạy bộ để chân thon gọn thì bạn không nên ăn quá nhiều đạm.

Nhấc nhẹ chân khi chạy

Khi chạy bộ, bạn nên nhấc chân một cách nhẹ nhàng và đều đặn, tránh việc nhấc cao đầu gối. Điều này giúp cho bạn tăng sức bền và không bị lên cơ.

Tiếp đất bằng mũi chân

Trong quá trình chạy bộ, bạn nên tiếp đất bằng mũi chân. Bởi khi tiếp đất bằng mũi bàn chân sẽ giúp bạn có sải chân dài hơn và nhanh hơn từ đó hạn chế được sự phát triển của các cơ bắp chân. Ngoài ra, việc này cũng giúp bạn giảm các lực xấu tác động lên khớp hông.

Tốc độ vừa phải với đường dài

Chạy bộ đường dài với một tốc độ vừa phải ổn định sẽ giúp bạn tăng sức dẻo dai và đốt cháy lượng mỡ thừa hiệu quả đồng thời không làm cho bạn mất sức, mệt mỏi. Vì vậy để giảm cân, cải thiện sức khỏe nhưng không làm chân to ra thì bạn nên áp dụng việc chạy bộ đường dài với tốc độ vừa phải thay vì chạy bộ cự ly ngắn.

Không chạy ở những địa hình dốc cao

Khi chạy trên các địa hình dốc thì cơ bắp chân của bạn sẽ dùng sức nhiều hơn , làm cho cơ bắp chân phát triển to ra. Vì vậy bạn nên lựa chọn những địa hình bằng phẳng để chạy và tránh chạy leo bậc thang, leo núi và những địa hình dốc cao.

Mong rằng qua bài viết chạy bộ có làm to bắp chân không? cách chạy đúng để chân thon có thể giúp bạn tìm hiểu được nguyên nhân vì sao chân to và cách sở hữu một đôi chân thon gọn thông qua việc chạy bộ.