Chiều cao luôn là điều mà rất nhiều người Việt quan tâm và mong muốn cải thiện nó một cách đáng kể. Vì vậy, radiosuckhoe.com nhận được rất nhiều câu hỏi về việc chạy bộ có tăng chiều cao không? và chạy như thế nào để tăng chiều cao?. Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chạy bộ có tăng chiều cao không?

Đầu tiên, bạn cần phải biết rằng chiều cao của con người bị ảnh hưởng bơi tính di truyền lên đến hơn 50% và sau đó là do chế độ luyện tập, ăn uống và nghỉ ngơi. Việc chạy bộ chỉ là một phần nhỏ trong phần luyện tập, vì vậy nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chiều cao.

Bên cạnh đó, việc phát triển chiều cao của con người còn nhờ vào một lượng hormone HGH, đây là một loại hormone tăng trưởng giúp hình thành các lớp sụn xương và quyết định việc phát triển chiều cao cơ thể của bạn.

Chạy bộ đúng cách ở độ tuổi đang phát triển và trưởng thành sẽ giúp cơ thể sản sinh ra một lượng lớn hormone HGH và có hiệu quả trong việc thúc đẩy tăng chiều cao tối đa.

Vì vậy câu trả lời cho câu hỏi chạy bộ có tăng chiều cao không? là CÓ.

chạy bộ có tăng chiều cao không

Tuy nhiên, chạy bộ không phải là bộ môn hoàn hảo để phát triển chiều cao. Bạn có thể tìm hiểu về các bộ môn giúp tăng chiêu cao tốt như bơi lội, hít xà,… Ngoài ra bạn cần phải kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp để cơ thể phát triển một cách tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm:

2. Cách chạy bộ đúng để tăng chiều cao

Theo một báo cáo khoa học năm 2017, tuổi thọ của con người có thể tăng thêm 7 giờ cho mỗi 1 giờ chạy bộ. Những người có thói quen chạy bộ thường xuyên có thể tăng thêm 3 năm tuổi thọ. Đó là lý do tại sao bạn vẫn nên “theo đuổi” môn thể thao này mặc dù nó không phải là bộ môn hoàn hảo giúp tăng chiều cao. Hơn nữa, hiệu quả tăng trưởng chiều cao trong chạy bộ phụ thuộc vào tư thế, kỹ thuật và thời gian luyện tập. Dưới đây là một số hướng dẫn sẽ giúp bạn chạy bộ đúng cách:

2.1. Thời gian tốt nhất để chạy bộ

Mọi người thường nghĩ buổi sáng (5:00 – 6:00 AM) là thời gian tốt nhất để chạy bộ. Tuy nhiên, buổi chiều hoặc buổi tối cũng là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên chạy bộ từ 2 đến 3 buổi / tuần. Sau khi quen với việc chạy bộ, bạn nên tiếp tục chạy bộ trong 30 đến 45 phút mỗi ngày. Nếu bạn chỉ chạy bộ trong vài buổi và dừng lại, thì đừng mong chờ kết quả.

2.2. Cách chọn quần áo cho chạy bộ

Ngoài việc chọn một đôi giày mềm và nhẹ, vừa bảo vệ chân vừa tạo độ nảy cao hơn, bạn cũng nên chọn quần áo thoải mái và nhẹ, thấm hút mồ hôi tốt.

cách chạy bộ đúng tăng chiều cao

2.3. Tư thế chạy bộ đúng cách

Trước khi chạy bộ, bạn nên thực hiện một vài bài tập khởi động như tập thể dục cho khớp, chạy từng bước nhỏ,… Trong khi chạy bộ, bạn nên giữ cơ thể thẳng và đầu nên hơi cúi về phía trước. Bạn không nên quá chú trọng vào phần thân dưới. Bạn nên chạy bằng phần trên của bàn chân thay vì chạy bằng cả bàn chân và cố gắng kết hợp chạy bộ với thở đều. Bạn không nên ăn quá nhiều trước khi chạy bộ và không nên chạy quá nhiều vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

2.4. Nên chọn kỹ thuật nào?

Có nhiều kỹ thuật chạy bộ nhưng chạy nước rút ở tốc độ cao sẽ giúp sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng. Sau khi khởi động, bạn có thể chạy ở tốc độ bình thường, sau đó tăng tốc dần dần và vung tay qua lại mạnh hơn. Để tăng cường độ chạy bộ, bạn có thể di chuyển chân nhanh hơn và nâng đầu gối lên cao nhất có thể.

Hy vọng với việc chạy bộ đúng cách có thể giúp bạn đọc phát triển chiều cao của mình tối đa và đáp ứng được nhu cầu của mình.