Quả ổi, một loại trái cây ngon lành có nguồn gốc từ Trung Mỹ, là một nguồn giàu chất xơ, vitamin C và folate. Nhiều người cho rằng ổi giúp thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh và tăng khả năng sinh sản [1].

Thực phẩm bổ sung, chiết xuất và trà làm từ quả ổi hoặc lá ổi được cho là mang lại lợi ích tương tự như quả ổi.

Tuy vậy, bạn có thể muốn biết liệu những tuyên bố này có được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học hay không. Trong bài viết này, radiosuckhoe.com sẽ xem xét cách ổi ảnh hưởng đến việc mạng thai và cho bạn biết ổi có phải là một lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai hay không? bà bầu có nên ăn ổi không?

1. Những lợi ích có thể có cho bà bầu của ổi

Quả ổi rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật giúp thúc đẩy thai kỳ khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan.

Mặc dù ổi được sử dụng trong các loại thuốc dân gian và truyền thống trên khắp thế giới, nhưng một số nghiên cứu lâm sàng đã đánh giá tác dụng của ổi và chiết xuất của nó ở người đều giống nhau [2].

1.1. Ổi có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh, phụ nữ mang thai có nhu cầu cao hơn về protein, vitamin C, folate và một số chất dinh dưỡng khác [3].

Đặc biệt, vitamin C rất quan trọng cho sự tăng trưởng tối ưu của bé. Nó cũng giúp tăng sự hấp thu sắt, một chất dinh dưỡng mà phụ nữ mang thai cần nhiều hơn để giúp cung cấp oxy cho em bé [3, 4].

Hơn nữa, lượng folate đầy đủ trong thời gian thai kỳ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và các vấn đề phát triển cột sống [5].

Một chén (165 gram) ổi cung cấp hơn 20% Giá trị hàng ngày (DV) cho folate và hơn 400% DV cho vitamin C, làm cho nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời để ăn trong thời gian mang thai [1].

bà bầu có nên ăn ổi không

1.2. Có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa

Nghiên cứu cho thấy rằng ổi có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa như trào ngược axit, tiêu chảy và táo bón, thường gặp trong thai kỳ [6].

Cụ thể, các nghiên cứu trên động vật gặm nhấm chỉ ra rằng chất chiết xuất từ lá ổi làm giảm bài tiết axit dạ dày và trì hoãn việc làm rỗng dạ dày để ngăn ngừa tiêu chảy [2, 7, 8].

Quả ổi cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, cung cấp gần 9 gram chấ xơ trong 1 chén (165 gram). Ăn đủ chất xơ khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa táo bón [1, 10].

Mặc dù ăn trái ổi tươi có khả năng mang lại lợi ích, nhưng sự an toàn của chiết xuất và các chất bổ sung từ ổi để làm giảm các vấn đề tiêu hóa khi mang thai là chưa rõ ràng.

1.3. Có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao

Một số phụ nữ mang thai bị tiền sản giật, một biến chứng là dấu hiệu của huyết áp cao và có thể bị tổn thương thận hoặc gan.

Quả ổi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này, vì các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các hợp chất trong lá của nó ức chế các enzyme gây ra huyết áp cao [11].

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 145 người trưởng thành cho thấy ăn ổi trước bữa ăn dẫn đến giảm huyết áp đáng kể, so với nhóm đối chứng [12].

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này đã được vài thập kỷ. Không có nghiên cứu gần đây trên con người cho thấy tác động của quả ổi đối với huyết áp.

1.4. Trà lá ổi có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ mang thai ở Mỹ [12].

Tình trạng này xảy ra hoặc khi cơ thể của bạn không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào trong cơ thể trở nên kháng insulin khi mang thai. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao và có liên quan đến các biến chứng như sinh sớm hoặc cân nặng cao khi sinh [13].

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng chiết xuất từ lá ổi có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và kháng insulin, và một số nghiên cứu ở người chỉ ra rằng trà lá ổi có thể giúp hạ đường huyết [14, 15].

Trong một nghiên cứu ở 19 người trưởng thành có lượng đường trong máu trung bình lúc đói trên 100 mg/dL, uống 6,5 ounce (190 mL) trà lá ổi chứa 400 mg chiết xuất ổi làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn, so với nhóm đối chứng [15, 16].

Tuy nhiên, điều rất quan trọng cần lưu ý rằng nghiên cứu này là sơ bộ và chỉ sử dụng trà và chiết xuất. Hơn nữa, không có nghiên cứu nào đặc biệt kiểm tra tác dụng của ổi trên bệnh tiểu đường thai kỳ.

Vì vậy, bạn không nên sử dụng ổi để điều trị tình trạng này.

Quả ổi rất giàu folate và các chất dinh dưỡng khác có thể hỗ trợ mang thai. Hơn nữa, nó có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa, hạ huyết áp và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu – mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

2. Lợi ích có thể có của ổi cho khả năng sinh sản

Do có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, folate và vitamin C, ổi được cho là giúp tăng khả năng sinh sản.

Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những phụ nữ có lượng folate trong chế độ ăn uống cao hơn có tỷ lệ mang thai cao hơn so với những người có lượng hấp thụ thấp hơn [17, 18].

Phụ nữ có cân nặng vừa phải, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C cũng có thể mang thai nhanh hơn so với những người không có đủ chất dinh dưỡng này [17, 18].

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu trên con người để kiểm tra cụ thể ổi với khả năng sinh sản. Do đó, ngoài các chất dinh dưỡng từ ổi có thể giúp phụ nữ đang cố gắng thụ thai, thì loại quả này không có khả năng tăng khả năng sinh sản hơn bất kỳ loại thực phẩm lành mạnh tương tự nào khác.

Để thúc đẩy khả năng sinh sản, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ tránh uống quá nhiều rượu và caffeine, duy trì cân nặng hợp lý và ăn đủ chất đạm, chất béo lành mạnh và các vi chất dinh dưỡng [19].

Quả ổi rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C và folate, có thể giúp thúc đẩy khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn cần các nghiên cứu trên con người.

3. Bà bầu có nên ăn ổi?

Quả ổi thường được coi là an toàn. Số lượng nghiên cứu hạn chế trên con người về quả ổi, chiết xuất và trà từ ổi cho thấy không có tác dụng phụ bất lợi [2].

Tuy nhiên, không có nghiên cứu về việc an toàn của quả ổi đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Nếu muốn thưởng thức trái ổi khi mang thai, tốt nhất bạn nên rửa và gọt vỏ trước khi ăn để giảm nguy cơ ăn phải vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể gây hại cho mẹ và em bé [20].

Các bà mẹ cũng nên tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bổ sung ổi và chỉ sử dụng các chất bổ sung hoặc trà theo chỉ dẫn trên bao bì.

Quả ổi được coi là an toàn. Tuy nhiên, do thiếu các nghiên cứu về an toàn, bà bầu nên nói chuyện với chuyên gia y tế trước khi bổ sung ổi và cân nhắc rửa và gọt vỏ trái ổi trước khi ăn.

Tổng kết

Quả ổi thường được cho là cải thiện khả năng sinh sản và hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.

Thật vậy, hàm lượng folate của nó có thể giúp ngăn ngừa biến dạng cột sống và các vấn đề phát triển khác.

Một số nghiên cứu cho thấy loại trái cây nhiệt đới này cũng có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa và bảo vệ chống lại huyết áp cao. Các nghiên cứu còn hạn chế và không tập trung vào phụ nữ mang thai.

Mặc dù lượng ổi vừa phải có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống cân bằng khi mang thai, nhưng tốt hơn hết hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử bổ sung ổi.