Nếu bạn gặp phải tình trạng nóng ran đi kèm với trào ngược axit, có lẽ bạn đã thử nhiều phương pháp điều trị để thoát khỏi chúng. Trong khi các loại thuốc không kê đơn và thay đổi lối sống có thể giúp ích, một số biện pháp tự nhiên, như gừng, cũng có thể làm giảm các triệu chứng này.

Gừng là một thành phần trung tâm trong y học Trung Quốc. Với liều lượng nhỏ, gừng có thể hoạt động như một chất chống viêm trong cơ thể của bạn. Nếu bạn dùng quá nhiều, bạn có thể làm cho các triệu chứng của bạn trở tồi tệ hơn.

1. Lợi ích của gừng là gì?

Ưu điểm:

  • Một lượng nhỏ gừng có thể làm giảm kích ứng đường tiêu hóa.
  • Gừng có thể làm giảm khả năng axit dạ dày chảy vào thực quản.
  • Gừng cũng có thể làm giảm viêm. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược axit.

Gừng rất giàu chất chống oxy hóa và hóa chất có thể cung cấp một số lợi ích về y học.

Các hợp chất phenolic có trong gừng được cho là làm giảm kích ứng đường tiêu hóa và làm giảm các cơn co thắt dạ dày. Điều này có nghĩa là gừng có thể làm giảm khả năng axit chảy từ dạ dày của bạn trở lại thực quản.

Gừng cũng có thể làm giảm viêm. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những người tham gia bổ sung gừng đã giảm các dấu hiệu viêm trong vòng một tháng.

Các đặc tính chống viêm này được các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm, đặc biệt khi nói đến trào ngược axit. Bởi vì viêm trong thực quản là một đặc điểm chính của tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Gừng cũng có thể làm giảm buồn nôn, ngăn ngừa đau cơ và giảm sưng.

2. Nghiên cứu nói gì?

Mặc dù các đặc tính chống viêm của gừng có thể làm cho nó có hiệu quả chống trào ngược axit, nhưng đó không phải là một cơ sở y học cho việc điều trị chống trào ngược axit. Tại thời điểm này, không có bất kỳ nghiên cứu nào về việc liệu gừng có phải là phương pháp điều trị phù hợp cho các triệu chứng trào ngược axit hay không.

Nghiên cứu về gừng chủ yếu giới hạn ở khả năng giảm buồn nôn. Các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra sự an toàn chung của gừng và bất kỳ tính chất dược liệu nào mà nó có thể có.

gừng có thể điều trị trào ngược dại dày thực quản không

3. Cách dùng gừng để trị trào ngược axit

Gừng được gọt vỏ, sau đó nghiền, thái lát, thái hạt lựu hoặc cạo để sử dụng khi nấu ăn. Nó có thể được ăn sống, ngâm trong nước để pha trà gừng, hoặc thêm vào súp, xào, salad, hoặc các món ăn khác.

Một trong những hóa chất được tìm thấy trong gừng là một thành phần trong một số thuốc kháng axit. Gừng cũng có sẵn ở dạng bột, viên nang, dầu, hoặc trà.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là bổ sung gừng điều độ. Bám sát khoảng bốn gram – ít hơn một phần tám chén – là đủ để giúp bạn giảm đau mà không làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Bạn cũng có thể chia nhỏ ra và sử dụng trong suốt cả ngày.

4. Rủi ro và cảnh báo

Khi dùng với liều lượng nhỏ, có rất ít tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng gừng. Tác dụng phụ nhỏ có thể bao gồm đầy hơi.

Nếu bạn có tình trạng viêm như trào ngược axit, uống nhiều hơn bốn gram gừng trong khoảng thời gian 24 giờ có thể gây ra tăng chứng ợ nóng.

Tác dụng phụ thường liên quan đến gừng bột.

5. Lựa chọn khác cho điều trị trào ngược axit

Có nhiều phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) bạn có thể thử nếu tình trạng trào ngược axit của bạn thỉnh thoảng xảy ra.

  • Tums và các thuốc kháng axit khác có thể giúp trung hòa axit dạ dày và giúp giảm đau nhanh chóng.
  • Thuốc chẹn H2, như cimetidine (Tagamet) và famotidine (Pepcid), làm giảm lượng axit mà dạ dày của bạn tạo ra.
  • Thuốc ức chế bơm proton, như omeprazole (Prilosec), có tác dụng giảm axit dạ dày và chữa lành thực quản.

Các loại thuốc mạnh hơn có sẵn để giúp điều trị các trường hợp nặng hơn của bệnh này. Bạn sẽ cần một đơn thuốc cho những loại thuốc này. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc này để có kết quả tốt nhất:

  • Thuốc chẹn H2 cường độ mạnh theo toa, như nizatidine (Axid)
  • Thuốc ức chế bơm proton cường độ mạnh theo toa, như esomeprazole (Nexium) và lansoprazole (Prevacid)

Những loại thuốc này có nguy cơ thiếu vitamin B-12 và gãy xương.

Các loại thuốc tăng cường thực quản, chẳng hạn như Baclofen, có thể làm giảm tần suất cơ vòng của bạn thả lọng và cho phép axit chảy lên trên. Thuốc này có tác dụng phụ rất quan trọng và thường được dành cho những trường hợp nặng nhất của trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu thuốc không giúp bạn giảm đau, phẫu thuật có thể là một lựa chọn khác. Các bác sĩ thường thực hiện một hoặc hai phương thức cho những người bị trào ngược dạ dày thực quản. Người ta củng cố cơ thắt thực quản bằng thiết bị LINX. Một thứ khác củng cố cơ thắt bằng cách quấn phần trên của dạ dày xung quanh thực quản dưới.

6. Tổng kết

Một lượng nhỏ gừng có thể là một điều trị an toàn, hiệu quả cho chứng trào ngược axit. Nhưng các bằng chứng còn thiếu. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả thực sự của gừng với chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu bạn chọn dùng thử gừng, hãy chắc chắn để cho bác sĩ của bạn biết. Họ có thể cung cấp thêm hướng dẫn và đảm bảo rằng điều này sẽ không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng. Bác sĩ cũng có thể giúp đỡ nếu trào ngược của bạn trở nên nghiêm trọng.