Vitamin A là vitamin tan trong chất béo rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm thị giác, hệ miễn dịch mạnh, sinh sản và sức khỏe làn da tốt.

Có hai loại vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm: vitamin A đã chuyển hóa và provitamin A.

Vitamin A đã chuyển hóa còn được gọi là retinol và thường được tìm thấy trong thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Mặt khác, cơ thể chuyển hóa carotenoit (tiền chất của vitamin A) trong thực phẩm thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau quả màu đỏ, xanh lá cây, vàng và cam, thành vitamin A.

Mặc dù việc thiếu hụt vitamin A là hiếm ở các nước phát triển, nhưng nhiều người ở các nước đang phát triển không nạp đủ lượng vitamin A cần thiết.

Những người có nguy cơ thiếu hụt vitamin A cao nhất là phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ em. Xơ nang và tiêu chảy mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ bị thiếu hụt vitamin A.

Dưới đây là 8 dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin A.

1. Da khô

Vitamin A rất quan trọng cho việc tạo và sửa chữa các tế bào da. Nó cũng giúp chống viêm từ một số vấn đề về da.

Không nạp đủ vitamin A có thể là nguyên nhân cho sự phát triển của bệnh chàm và các vấn đề về da khác.

Bệnh chàm là tình trạng gây khô da, ngứa và viêm. Một số nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy alitretinoin, một loại thuốc theo toa có hoạt tính vitamin A, có hiệu quả trong điều trị bệnh chàm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những người mắc bệnh chàm mãn tính đã dùng 10 – 40 mg alitretinoin mỗi ngày đã giảm tới 53% các triệu chứng của họ.

Hãy nhớ rằng da khô có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng thiếu vitamin A mãn tính có thể là một nguyên nhân.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa da và giúp chống viêm. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến tình trạng da bị viêm.

Thiếu vitamin a gây bệnh gì

2. Khô mắt

Vấn đề về mắt là vấn đề được biết đến nhiều nhất liên quan đến việc thiếu vitamin A.

Trong trường hợp tệ nhất, việc không cung cấp đủ vitamin A có thể dẫn đến mù hoàn toàn hoặc chết giác mạc, đặc trưng của việc này là đốm Bitot.

Khô mắt, hoặc không có khả năng sản xuất nước mắt, là một trong những dấu hiệu thiếu vitamin A đầu tiên.

Trẻ nhỏ ở Ấn Độ, Châu Phi và Đông Nam Á có chế độ ăn thiếu vitamin A có nguy cơ bị khô mắt cao nhất.

Bổ sung vitamin A có thể cải thiện tình trạng này.

Một nghiên cứu cho thấy rằng vitamin A liều cao làm giảm tỷ lệ mắc bệnh khô mắt tới 63% ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống bổ sung trong 16 tháng.

Thiếu vitamin A có thể dẫn đến khô mắt, mù hoặc chết giác mạc, còn được gọi là đốm Bitot. Một trong những dấu hiệu thiếu hụt đầu tiên thường là không có khả năng sản xuất nước mắt.

3. Quáng gà

Thiếu vitamin A nghiêm trọng có thể dẫn đến quáng gà.

Một số nghiên cứu quan sát đã báo cáo tỷ lệ quáng gà cao ở các quốc gia đang phát triển.

Do mức độ của vấn đề này, các chuyên gia y tế đã làm việc để cải thiện mức vitamin A ở những người có nguy cơ bị quáng gà.

Trong một nghiên cứu, phụ nữ bị quáng gà được cung cấp vitamin A dưới dạng thực phẩm hoặc chất bổ sung. Cả hai dạng vitamin A đều cải thiện tình trạng này. Khả năng thích ứng với bóng tối của phụ nữ đã tăng hơn 50% sau sáu tuần điều trị.

Nhận đủ lượng vitamin A rất quan trọng cho sức khỏe của mắt. Một số dấu hiệu thiếu vitamin A đầu tiên là khô mắt và quáng gà.

4. Vô sinh và vấn đề thụ thai

Vitamin A cần thiết cho sinh sản ở cả nam và nữ, cũng như sự phát triển thích hợp ở trẻ sơ sinh.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi mang thai, thiếu vitamin A có thể là một trong những lý do tại sao. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ.

Các nghiên cứu cho thấy chuột cái bị thiếu vitamin A gặp khó khăn khi mang thai và có thể có phôi bị dị tật bẩm sinh.

Một nghiên cứu khác cho thấy đàn ông vô sinh có thể có nhu cầu chống oxy hóa cao hơn do mức độ căng thẳng oxy hóa cao hơn trong cơ thể họ. Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Thiếu vitamin A cũng liên quan đến sẩy thai.

Một nghiên cứu đã phân tích nồng độ trong máu của các chất dinh dưỡng khác nhau ở những phụ nữ bị sảy thai tái phát thấy rằng họ có lượng vitamin A thấp.

Cả nam giới và phụ nữ không có đủ vitamin A đều có thể có vấn đề về khả năng sinh sản. Vitamin A thấp ở cha mẹ cũng có thể dẫn đến sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh cho trẻ.

5. Tăng trưởng chậm

Trẻ em không nhận đủ vitamin A có thể bị tăng trưởng chậm lại. Điều này là do vitamin A cần thiết cho sự phát triển thích hợp của cơ thể con người.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin A, một mình hoặc với các chất dinh dưỡng khác, có thể cải thiện sự tăng trưởng. Hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện ở trẻ em ở các quốc gia đang phát triển.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên hơn 1.000 trẻ em ở Indonesia đã phát hiện ra rằng những trẻ bị thiếu vitamin A đã bổ sung liều cao trong bốn tháng đã tăng 0,15 inch (0,39 cm) so với trẻ dùng giả dược.

Tuy nhiên, một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung vitamin A kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có thể có tác động lớn hơn đến sự tăng trưởng so với việc bổ sung vitamin A một mình.

Ví dụ, trẻ em bị chậm phát triển ở Nam Phi đã nhận được nhiều vitamin và khoáng chất có điểm số theo độ tuổi tốt hơn một nửa điểm so với những trẻ chỉ nhận được vitamin A.

Thiếu vitamin A có thể gây ra sự phát triển còi cọc ở trẻ em. Bổ sung vitamin A kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sự tăng trưởng hơn là chỉ bổ sung vitamin A.

6. Nhiễm trùng họng và ngực

Nhiễm trùng thường xuyên, đặc biệt là ở cổ họng hoặc ngực, có thể là một dấu hiệu thiếu vitamin A.

Bổ sung vitamin A có thể giúp chống nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng kết quả nghiên cứu là hỗn hợp.

Một nghiên cứu ở trẻ em ở Ecuador cho thấy những trẻ thiếu cân đã uống 10.000 IU vitamin A mỗi tuần bị nhiễm trùng đường hô hấp ít hơn so với những trẻ dùng giả dược.

Mặt khác, một đánh giá các nghiên cứu ở trẻ em cho thấy bổ sung vitamin A có thể làm tăng 8% nguy cơ bị nhiễm trùng cổ họng và ngực.

Các tác giả cho rằng chỉ nên bổ sung cho những người bị thiếu hụt thực sự.

Hơn nữa, theo một nghiên cứu ở người cao tuổi, nồng độ cao của vitamin A carotene beta-carotene có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.

Bổ sung vitamin A có thể bảo vệ trẻ em thiếu cân khỏi nhiễm trùng nhưng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở các nhóm khác. Người lớn có lượng vitamin A trong máu cao có thể bị nhiễm trùng họng và ngực ít hơn.

7. Chữa lành vết thương

Các vết thương không lành tốt sau chấn thương hoặc phẫu thuật có thể liên quan đến hàm lượng vitamin A thấp trong cơ thể.

Điều này là do vitamin A thúc đẩy việc tạo ra collagen, một thành phần quan trọng của làn da khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng cả vitamin A uống và bôi đều có thể làm khỏe da.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy vitamin A uống cải thiện sản xuất collagen. Vitamin có tác dụng này mặc dù những con chuột đang sử dụng steroid, có thể ức chế quá trình lành vết thương.

Nghiên cứu bổ sung trên chuột cho thấy điều trị da bằng vitamin A tại chỗ xuất hiện để ngăn ngừa vết thương liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu ở người cho thấy kết quả tương tự. Những người đàn ông cao tuổi điều trị vết thương bằng vitamin A dạng bôi đã giảm 50% kích thước vết thương của họ, so với những người đàn ông không sử dụng kem.

Các dạng vitamin A dạng uống và bôi tại chỗ có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương, đặc biệt là ở các quần thể dễ bị vết thương.

8. Mụn trứng cá và mụn

Vì vitamin A thúc đẩy sự phát triển của da và chống viêm, nó có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị mụn trứng cá.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết mức vitamin A thấp với sự hiện diện của mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu ở 200 người trưởng thành, nồng độ vitamin A ở những người bị mụn trứng cá thấp hơn 80 mcg so với những người không mắc bệnh.

Vitamin A dạng bôi và uống có thể điều trị mụn trứng cá. Nghiên cứu cho thấy các loại kem có chứa vitamin A có thể giảm 50% số tổn thương do mụn.

Dạng vitamin A được biết đến nhiều nhất được sử dụng để điều trị mụn trứng cá là isotretinoin, hoặc Accutane. Thuốc này có thể rất hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá nhưng có thể có một số tác dụng phụ, bao gồm thay đổi tâm trạng và dị tật bẩm sinh.

Mụn trứng cá có liên quan đến mức vitamin A thấp. Cả hai dạng vitamin A dạng uống và bôi tại chỗ thường có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá nhưng có thể có tác dụng phụ không mong muốn.

dấu hiệu thiếu vitamin a

Nguy hiểm của việc thừa vitamin A

Vitamin A có giá trị đối với sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, quá nhiều có thể nguy hiểm.

Hypervvitaminosis A, hoặc độc tính vitamin A, điển hình là kết quả của việc bổ sung liều cao trong thời gian dài. Mọi người hiếm khi nhận quá nhiều vitamin A từ mỗi chế độ ăn.

Vitamin A dư thừa được lưu trữ trong gan và có thể dẫn đến độc tính và các vấn đề có triệu chứng, chẳng hạn như thay đổi thị lực, sưng xương, da khô và thô ráp, loét miệng và lú lẫn.

Phụ nữ mang thai nên đặc biệt cẩn thận không tiêu thụ quá nhiều vitamin A để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Luôn luôn kiểm tra với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bổ sung vitamin A.

Những người có tình trạng sức khỏe nhất định có thể cần một lượng vitamin A cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh cần 700 – 900 mcg mỗi ngày. Phụ nữ đang cho con bú cần nhiều hơn, trong khi trẻ em cần ít hơn.

Độc tính của vitamin A thường là do uống quá nhiều vitamin ở dạng bổ sung. Nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm thay đổi thị lực, loét miệng, lú lẫn và dị tật bẩm sinh.

Tóm lược

Thiếu vitamin A phổ biến ở các quốc gia đang phát triển nhưng hiếmcác quốc gia phát triển khác.

Quá ít vitamin A có thể dẫn đến viêm da, quáng gà, vô sinh, chậm phát triển và nhiễm trùng đường hô hấp.

Những người có vết thương và mụn trứng cá có thể có lượng vitamin A trong máu thấp hơn và được hưởng lợi từ việc điều trị với liều vitamin cao hơn.

Vitamin A có trong thịt, sữa và trứng, cũng như thực phẩm thực vật màu đỏ, cam, vàng và xanh. Để đảm bảo bạn có đủ vitamin A, hãy ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin A này.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị thiếu vitamin A, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Với các loại thực phẩm và chất bổ sung phù hợp, việc khắc phục sự thiếu hụt có thể đơn giản.