Iốt là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người thường được tìm thấy trong hải sản.

Tuyến giáp của chúng ta sử dụng i ốt để tạo ra các hormone tuyến giáp, giúp kiểm soát sự tăng trưởng, sửa chữa các tế bào bị hư hỏng và hỗ trợ quá trình trao đổi chất khỏe mạnh [1, 2].

Thật không may, có tới một phần ba số người trên toàn thế giới có nguy cơ bị thiếu iốt [3].

Những người có rủi ro thiếu i ốt cao nhất bao gồm [4, 5, 6]:

 • Phụ nữ mang thai.
 • Những người sống ở các quốc gia có rất ít iốt trong đất. Điều này bao gồm Nam Á, Đông Nam Á, New Zealand và các nước châu Âu.
 • Những người không sử dụng muối iốt.
 • Những người theo chế độ ăn chay hoặc ăn chay.

Thiếu iốt có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và thậm chí nghiêm trọng. Chúng bao gồm sưng ở cổ, các vấn đề liên quan đến mang thai, tăng cân và khó khăn trong học tập.

Các triệu chứng của nó rất giống với các triệu chứng suy giáp, hoặc hormone tuyến giáp thấp. Vì iốt được sử dụng để tạo ra các hormon tuyến giáp, nên thiếu hụt iốt có nghĩa là cơ thể bạn không thể tạo ra đủ loại hormon này, dẫn đến suy giáp.

Dưới đây là 10 dấu hiệu và triệu chứng thiếu iốt.

1. Sưng ở cổ

Sưng ở phía trước cổ là triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng thiếu iốt. Đây được gọi là bướu cổ và xảy ra khi tuyến giáp phát triển quá lớn.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, hình con bướm ở phía trước cổ của chúng ta. Nó tạo ra các hormone tuyến giáp khi nhận được tín hiệu từ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) [8, 9].

Khi nồng độ TSH trong máu tăng lên, tuyến giáp sẽ sử dụng iốt để tạo ra hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, khi cơ thể bạn thiếu iốt, nó không thể tạo ra đủ chúng [9].

Để bù đắp việc thiếu hormon tuyến giáp, tuyến giáp làm việc chăm chỉ hơn để cố gắng tạo ra nhiều hơn. Điều này làm cho các tế bào phát triển và nhân lên, cuối cùng dẫn đến bướu cổ.

May mắn thay, hầu hết các trường hợp có thể được điều trị bằng cách tăng lượng iốt cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bướu cổ không được điều trị trong nhiều năm, nó có thể gây tổn thương tuyến giáp vĩnh viễn.

Sưng ở phía trước cổ, hoặc bướu cổ, là triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu iốt. Nó xảy ra khi tuyến giáp của bạn buộc phải sản xuất hormone tuyến giáp khi có lượng thấp iốt trong cơ thể.

bướu cổ là dấu hiệu thiếu iốt

2. Tăng cân bất ngờ

Tăng cân bất ngờ là một dấu hiệu khác của sự thiếu hụt iốt.

Nó có thể xảy ra nếu cơ thể không có đủ iốt để tạo ra hormone tuyến giáp.

Điều này là do các hormone tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất của bạn, đây là quá trình cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và nhiệt [10, 11].

Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, cơ thể bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn khi nghỉ ngơi. Thật không may, điều này có nghĩa là nhiều calo hơn từ các loại thực phẩm bạn ăn được lưu trữ dưới dạng chất béo [10, 11].

Thêm nhiều iốt vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp đảo ngược tác động của quá trình trao đổi chất chậm, vì nó có thể giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.

Nồng độ iốt thấp có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn và khuyến khích thực phẩm được lưu trữ dưới dạng chất béo, thay vì đốt cháy dưới dạng năng lượng. Điều này có thể dẫn đến tăng cân.

3. Mệt mỏi và suy nhược

Mệt mỏi và suy nhược cũng là triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu iốt.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần 80% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp, xảy ra trong trường hợp thiếu iốt sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và yếu [12].

Những triệu chứng này xảy ra vì hormone tuyến giáp giúp cơ thể tạo ra năng lượng.

Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, cơ thể không thể tạo ra nhiều năng lượng như thường lệ. Điều này có thể khiến mức năng lượng của bạn giảm mạnh và khiến bạn cảm thấy yếu đi.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở 2.456 người cho thấy mệt mỏi và suy nhược là triệu chứng phổ biến nhất ở những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp hoặc hơi thấp [13].

Nồng độ iốt thấp có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và yếu ớt. Điều này là do cơ thể bạn cần khoáng chất này để tạo ra năng lượng.

4. Rụng tóc

Hormon tuyến giáp giúp kiểm soát sự phát triển của nang lông.

Khi nồng độ hormone tuyến giáp của bạn thấp, nang tóc của bạn có thể ngừng tái tạo. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến rụng tóc [14].

Vì lý do này, những người bị thiếu iốt cũng có thể bị rụng tóc [15].

Một nghiên cứu ở 700 người cho thấy 30% những người có lượng hormone tuyến giáp thấp bị rụng tóc [16].

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nồng độ hormone tuyến giáp thấp dường như chỉ gây rụng tóc ở những người có tiền sử gia đình bị rụng tóc [14].

Nếu bạn bị rụng tóc vì thiếu iốt, việc bổ sung đủ khoáng chất này có thể giúp điều chỉnh nồng độ hormone tuyến giáp và ngăn rụng tóc.

Sự thiếu hụt iốt có thể ngăn cản nang tóc tái tạo. May mắn thay, bổ sung đủ iốt có thể giúp điều chỉnh rụng tóc xảy ra do thiếu iốt.

Rụng tóc là triệu chứng thiếu iốt

5. Da khô, bong tróc

Da khô, bong tróc có thể xảy ra ở nhiều người bị thiếu iốt.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có tới 77% những người có lượng hormone tuyến giáp thấp có thể gặp phải tình trạng da khô, bong tróc [12].

Hormon tuyến giáp, có chứa iốt, giúp các tế bào da của bạn tái tạo. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, sự tái sinh này không xảy ra thường xuyên, có thể dẫn đến da khô, bong tróc [17].

Ngoài ra, hormone tuyến giáp giúp cơ thể điều tiết mồ hôi. Những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp hơn, chẳng hạn như những người bị thiếu iốt, có xu hướng đổ mồ hôi ít hơn so với những người có nồng độ hormone tuyến giáp bình thường [18, 19].

Mồ hôi được cho là giúp giữ cho làn da của bạn ẩm và ngậm nước, thiếu mồ hôi có thể là một lý do khác tại sao da khô, bong tróc là triệu chứng phổ biến của thiếu iốt.

Da khô, bong tróc có thể xảy ra khi thiếu iốt, vì khoáng chất này giúp tế bào da tái tạo. Nó cũng giúp cơ thể đổ mồ hôi và hydrat hóa các tế bào da, vì vậy thiếu iốt có thể khiến cơ thể đổ mồ hôi ít hơn.

6. Cảm thấy lạnh hơn bình thường

Cảm thấy lạnh là triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu iốt.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn 80% những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể cảm thấy nhạy cảm hơn với nhiệt độ lạnh hơn bình thường [12].

Vì iốt được sử dụng để tạo ra hormone tuyến giáp, sự thiếu hụt iốt có thể khiến nồng độ hormone tuyến giáp của bạn giảm mạnh.

Hormone tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất của bạn, nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể khiến nó bị chậm lại. Một sự trao đổi chất chậm hơn tạo ra ít nhiệt hơn, điều này có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn bình thường [20, 21].

Ngoài ra, hormone tuyến giáp giúp tăng cường hoạt động của chất béo nâu, một loại chất béo chuyên tạo nhiệt. Điều này có nghĩa là nồng độ hormone tuyến giáp thấp, có thể do thiếu iốt, có thể ngăn chất béo nâu thực hiện công việc của mình [22, 23].

Iốt giúp tạo nhiệt cơ thể, do đó thiếu iốt có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn bình thường.

7. Thay đổi nhịp tim

Nhịp tim là thước đo số lần tim đập mỗi phút.

Nó có thể bị ảnh hưởng bởi mức iốt trong cơ thể. Quá ít loại khoáng chất này có thể khiến tim đập chậm hơn bình thường, trong khi quá nhiều chất này có thể khiến tim đập nhanh hơn bình thường [24, 25].

Thiếu iốt nghiêm trọng có thể gây ra nhịp tim chậm bất thường. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy suy nhược, mệt mỏi, chóng mặt và có thể khiến bạn ngất xỉu [26].

Thiếu iốt có thể làm chậm nhịp tim, khiến bạn cảm thấy yếu, mệt mỏi, chóng mặt và có nguy cơ bị ngất.

8. Khó học và ghi nhớ

Sự thiếu hụt iốt có thể ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và ghi nhớ của bạn [27, 28, 29].

Một nghiên cứu với hơn 1.000 người trưởng thành phát hiện ra rằng những người có nồng độ hormone tuyến giáp cao hơn thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ và học tập, so với những người có mức độ hormone tuyến giáp thấp hơn [30].

Hormon tuyến giáp giúp não của bạn tăng trưởng và phát triển. Đó là lý do tại sao thiếu iốt, khoáng chất cần thiết để tạo ra hormone tuyến giáp, có thể làm giảm sự phát triển của não [31].

Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hippocampus, phần của não bộ kiểm soát trí nhớ dài hạn, dường như nhỏ hơn ở những người có nồng độ hormone tuyến giáp thấp [32].

Thiếu iốt ở mọi lứa tuổi có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc học và ghi nhớ mọi thứ. Một lý do có thể giải thích cho điều này có thể là một bộ não kém phát triển.

9. Vấn đề khi mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu iốt cao.

Điều này là do họ cần tiêu thụ đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chính họ, cũng như nhu cầu của em bé đang lớn. Nhu cầu iốt tăng lên tiếp tục trong suốt thời kỳ cho con bú, vì trẻ sơ sinh nhận được iốt qua sữa mẹ [33].

Không tiêu thụ đủ iốt trong suốt thai kỳ và cho con bú có thể gây ra tác dụng phụ cho cả mẹ và bé.

Các bà mẹ có thể gặp các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém, chẳng hạn như bướu cổ, suy nhược, mệt mỏi và cảm thấy lạnh. Trong khi đó, sự thiếu hụt iốt ở trẻ sơ sinh có thể kìm hãm sự phát triển thể chất và phát triển trí não [4].

Hơn nữa, thiếu iốt nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu [34].

Nhận đủ iốt đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, vì họ có nhu cầu cao hơn. Thiếu iốt có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là cho em bé, chẳng hạn như chậm tăng trưởng và phát triển não.

vấn đề khi mang thai thiếu iốt

10. Rong kinh hoặc kinh nguyệt không đều

Rong kinh và không đều có thể xảy ra do thiếu iốt [35].

Giống như hầu hết các triệu chứng thiếu iốt, điều này cũng liên quan đến mức độ hormone tuyến giáp thấp, với điều kiện là iốt là cần thiết để tạo ra hormone tuyến giáp.

Trong một nghiên cứu, 68% phụ nữ có nồng độ hormone tuyến giáp thấp trải qua chu kỳ kinh nguyệt không đều, so với chỉ 12% phụ nữ khỏe mạnh [36].

Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ có lượng hormone tuyến giáp thấp trải qua chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên hơn với chảy máu nhiều. Điều này là do nồng độ hormone tuyến giáp thấp làm gián đoạn các tín hiệu của hormone có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt [37, 38].

Một số phụ nữ bị thiếu iốt có thể trải qua Rong kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Điều này là do nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể can thiệp vào các hormone có liên quan đến việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

Nguồn cung cấp Iốt

Có rất ít nguồn iốt tốt trong chế độ ăn uống. Đây là một lý do tại sao thiếu iốt là phổ biến trên toàn thế giới.

Lượng khuyến cáo hàng ngày (RDI) cho iốt là 150 mcg mỗi ngày. Số lượng này sẽ đáp ứng nhu cầu iốt của 97 – 98% những người trưởng thành khỏe mạnh.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần nhiều hơn. Phụ nữ mang thai cần 220 mcg mỗi ngày, trong khi phụ nữ cho con bú cần 290 mcg mỗi ngày [39].

Các loại thực phẩm giàu iốt dưới đây là nguồn cung cấp tuyệt vời [39]:

 • Rong biển, một miếng sấy khô: 1989% RDI
 • Cá tuyết (85 gram): 66% RDI
 • Sữa chua, 1 cốc: 50% RDI
 • Muối iốt, 1/4 muỗng cà phê (1,5 gram): 47% RDI
 • Tôm, 3 con (85 gram): 23% RDI
 • Trứng, 1 quả lớn: 16% RDI
 • Cá ngừ, đóng hộp, 3 ounce (85 gram): 11% RDI
 • Mận sấy khô, 5 quả mận khô: 9% RDI

Rong biển thường là một nguồn iốt tuyệt vời, nhưng điều này phụ thuộc vào nguồn gốc của nó. Rong biển từ một số quốc gia, chẳng hạn như Nhật Bản, rất giàu iốt [40].

Một lượng nhỏ khoáng chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá, động vật có vỏ, thịt bò, thịt gà, đậu lima và pinto, sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

Cách tốt nhất để có đủ iốt là thêm muối iốt vào bữa ăn của bạn. Một nửa muỗng cà phê (3 gram) trong suốt cả ngày là đủ để tránh thiếu hụt iốt.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu iốt, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu sưng (bướu cổ) hoặc lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra mức iốt của bạn [41].

Iốt được tìm thấy trong rất ít thực phẩm, đó là một lý do tại sao sự thiếu hụt iốt là phổ biến. Hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh cần 150 mcg mỗi ngày, nhưng phụ nữ mang thai và cho con bú cần nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của em bé đang lớn.

Tổng kết

Thiếu iốt là rất phổ biến, đặc biệt là ở các nước châu Âu và “thế giới thứ ba”, tại những đất nước này có mức iốt thấp trong đất và thực phẩm.

Cơ thể bạn sử dụng iốt để tạo ra hormone tuyến giáp. Đó là lý do tại sao thiếu iốt có thể gây ra suy giáp, một tình trạng mà cơ thể cố gắng tạo ra đủ hormone tuyến giáp.

May mắn thay, việc thiếu hụt iốt là dễ dàng để ngăn chặn. Thêm một chút muối iốt vào các bữa ăn chính của bạn sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu hằng ngày đối với iốt.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu iốt, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu thiếu hụt i-ốt, như bướu cổ, hoặc lấy mẫu nước tiểu.