Dưa hấu là một loại trái cây giàu nước và mang lại nhiều lợi ích trong thai kỳ. Từ giảm sưng và nguy cơ biến chứng thai kỳ để giảm bớt ốm nghén đến giúp làn da tốt hơn.

Tuy nhiên, rất ít trong số những lợi ích này được hỗ trợ bởi khoa học.

Bài viết này radiosuckhoe.com sẽ xem xét những nghiên cứu để xác định xem dưa hấu có mang lại lợi ích cụ thể nào trong thai kỳ hay không.

1. Thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu

Dưa hấu là một nguồn cung cấp carbs, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Dưa hấu bao gồm khoảng 91% là nước, giúp nó trở thành một loại trái cây chứa đầy hydrat hóa.

Trong một chén (152 gram) dưa hấu có chứa:

  • Calo: 46
  • Protein: 1 gram
  • Chất béo: ít hơn 1 gram
  • Carbs: 12 gram
  • Chất xơ: ít hơn 1 gram
  • Vitamin C: 14% giá trị hàng ngày (DV)
  • Đồng: 7% DV
  • Axit pantothenic (vitamin B5): 7% DV
  • Provitamin A: 5% DV

Dưa hấu cũng rất giàu lutein và lycopene, hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị hư hại và bệnh tật

bà bầu có nên ăn dưa hấu

Ví dụ như các chất chống oxy hóa này có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt, não và tim, cũng như có khả năng bảo vệ chống lại một số loại ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa cụ thể này cũng có thể giúp giảm nguy cơ sinh non và các biến chứng thai kỳ khác. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chính xác

Dưa hấu rất giàu nước và cung cấp một lượng vừa phải carbs, đồng và axit pantothenic, cũng như vitamin A và C. Nó cũng giàu lutein và lycopene, hai chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các biến chứng khi mang thai.

2. Có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật

Dưa hấu rất giàu lycopene, đây là một hợp chất cung cấp cho cà chua và các loại trái cây, rau quả có màu tương tự như sắc tố đỏ phong phú của chúng.

Một nghiên cứu cũ cho thấy rằng bổ sung 4 mg lycopene mỗi ngày – tương đương khoảng 60% lượng lycopene được tìm thấy trong 1 chén (152 gram) dưa hấu – có thể giúp giảm nguy cơ tiền sản giật tới 50%

Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ có dấu hiệu bởi huyết áp cao, tăng sưng tấy và mất protein trong nước tiểu. Nó có một tình trạng nghiêm trọng và là nguyên nhân chính dẫn đến sinh non.

Dựa trên phát hiện rằng bổ sung lycopene có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật, dưa hấu giàu lycopene thường được quảng cáo là bảo vệ phụ nữ khỏi bị tiền sản giật khi mang thai. Tuy nhiên, hai nghiên cứu gần đây không tìm thấy mối liên hệ giữa chúng

Điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này đã sử dụng chất bổ sung lycopene liều cao để cung cấp lycopene, chứ không phải từ dưa hấu. Hiện nay, không có nghiên cứu nào liên quan đến việc ăn dưa hấu với nguy cơ tiền sản giật thấp hơn.

Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chính xác.

Dưa hấu rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến thai kỳ được gọi là tiền sản giật. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

dưa hấu có tốt cho bà bầu không

3. Có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ hoặc biến chứng trong thai kỳ

Khi mang thai, nhu cầu chất lỏng hàng ngày của người phụ nữ tăng lên để giúp hỗ trợ tối ưu lưu thông máu, lượng nước ối và lượng máu tổng thể cao hơn. Đồng thời, quá trình tiêu hóa có xu hướng chậm lại.

Sự kết hợp của hai thay đổi này ở phụ nữ mang thai có thể làm tăng nguy cơ hydrat hóa kém. Điều này làm tăng nguy cơ táo bón hoặc bệnh trĩ khi mang thai.

Hydrat hóa dưới mức tối ưu trong thai kỳ cũng có thể liên quan đến sự phát triển kém của thai nhi, cũng như nguy cơ sinh non và dị tật bẩm sinh cao hơn.

Dưa hấu rất giàu nước có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng tốt hơn nhu cầu chất lỏng, điều này có thể làm giảm nguy cơ táo bón, bệnh trĩ và các biến chứng thai kỳ.

Tuy nhiên, điều này có thể nói đến tất cả các loại trái cây hoặc rau quả giàu nước, bao gồm cà chua, dưa chuột, dâu tây, bí xanh, và thậm chí cả bông cải xanh. Do đó, mặc dù về mặt kỹ thuật chính xác, lợi ích này không chỉ dành riêng cho dưa hấu.

Dưa hấu rất giàu nước và có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng nhu cầu chất lỏng tăng lên trong thời gian thai kỳ. Hydrat hóa được tối ưu có thể giúp giảm khả năng phát triển táo bón, bệnh trĩ hoặc các biến chứng nhất định trong thai kỳ.

4. Bà bầu ăn dưa hấu được không? có an toàn không?

Ăn dưa hấu khi mang thai thường được coi là an toàn.

Tuy nhiên, loại quả này chứa một lượng carbs vừa phải và một ít chất xơ, một sự kết hợp có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Do đó, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường từ trước hoặc có lượng đường trong máu cao trong thời gian thai kỳ – được gọi là tiểu đường thai kỳ – có thể muốn tránh ăn nhiều dưa hấu

bà bầu ăn dưa hấu được không

Như với tất cả các loại trái cây, dưa hấu nên được rửa kỹ trước khi cắt và ăn hoặc ướp lạnh kịp thời. Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bà bầu cũng nên hạn chế ăn dưa hấu được để ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ [21, 22].

Dưa hấu nói chung là an toàn để ăn trong khi mang thai. Tuy nhiên, bà bầu nên tránh ăn dưa hấu cắt lát mà để ở nhiệt độ phòng quá lâu. Hơn nữa, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên tránh ăn nhiều dưa hấu.

Có thể bạn quan tâm:

5. Tổng kết

Dưa hấu là một loại trái cây hydrat hóa giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Ăn nó thường xuyên trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ phát triển tiền sản giật, táo bón hoặc bệnh trĩ. Hàm lượng nước phong phú của nó cũng có thể góp phần làm giảm nguy cơ phát triển kém ở thai nhi, sinh non và dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, bằng chứng cho các lợi ích này còn yếu, và trong nhiều trường hợp, có thể áp dụng cho tất cả các loại trái cây – không chỉ riêng dưa hấu.

Mặc dù được biết đến với nhiều lợi ích trong thai kỳ, nhưng không lợi ích nòa trong số chúng được hỗ trợ bởi khoa học. Điều này cho thấy, dưa hấu vẫn là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và là một cách tuyệt vời để thêm sự đa dạng vào chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai.