Yoga hiện đang là một trong những bộ môn đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người bởi các lợi ích về hình thể, sức khỏe, sắc đẹp đã được chứng minh. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn không biết tập Yoga bao lâu thì có hiệu quả, nên tập mấy lần một tuần là phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp những băn khoăn này.

Tập yoga bao lâu thì có hiệu quả?

Yoga là bộ môn thể thao có nguồn gốc từ Ấn Độ với lịch sử hình thành và phát triển kéo dài hàng ngàn năm đã được chứng minh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và tâm trạng của con người. Do đó, nếu bạn đang mong muốn sở hữu một thân hình vừa vặn, cân đối, khỏe khoắn và dẻo dai cùng thần thái tự tin hơn, Yoaga chính là sự lựa chọn hàng đầu.

Yoga là bộ môn thể thao không chỉ đòi hỏi người luyện tập phải có sức bền về thể lực mà còn rèn luyện ý chí, tinh thần và thư giãn trí não. Do đó, thời gian để bộ môn này phát huy hiệu quả có phần kéo dài hơn so với những môn thể thao khác. Bởi lẽ, chúng ta phải học rất kĩ và thực hiện đúng kĩ thuật của các bài tập thì Yoga mới bắt đầu phát huy tác dụng.

Có người, chỉ sau khoảng 3 tuần tập Yoga là đã bắt đầu nhận thấy những thay đổi tích cực của sức khỏe cũng như vóc dáng. Tuy nhiên, một vài người thì phải mất vài tháng kiên trì tập luyện thì mới bắt đầu cảm nhận cơ thể mình có những sự thay đổi rõ rệt về sức khỏe cũng như tinh thần. Các huấn luyện viên Yoga hàng đầu cho biết, tập yoga bao lâu thì có tác dụng phụ thuộc rất lớn vào cường độ tập luyện, sự nghiêm túc của người tập và đặc điểm thể trạng, tinh thần của người tập. Nếu trong giai đoạn đầu tập Yoga, các bạn bị phân tâm quá nhiều, căng thẳng, mệt mỏi thì hiệu quả luyện tập chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và thời gian để Yoga thể hiện những lợi ích thiết thực của mình cũng kéo dài hơn bình thường.

Nên tập yoga mấy lần 1 tuần?

Để đạt được hiệu quả luyện tập tốt, người tập cần dành thời gian cho bộ môn Yoga ít nhất là khoảng 3 tiếng mỗi tuần, tương đương với khoảng 2 – 3 lần tập. Việc này sẽ giúp chúng ta nhớ bài dễ hơn, cơ thể cũng được làm quen với các động tác tập xuyên, việc nâng cao các kĩ thuật khó cũng sẽ diễn ra tốt hơn. Nếu đã hoàn thành các khóa học căn bản và nắm được một số kĩ thuật cơ bản trong trường phái Yoga mà mình theo học, người tập hoàn toàn có thể tự tập luyện tại nhà mà không cần phải đến trung tâm.

Khi tập luyện Yoga tại nhà, các bạn nên chuẩn bị một chiếc thảm tập thật thoải mái để tăng hiệu quả tập luyện và đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện các động tác khó. Bên cạnh đó, không gian tập luyện tĩnh lặng, giảm thiểu sự tác động của tiếng ồn cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi người tập Yoga cần sự yên lặng để tĩnh tâm, điều khiển nhịp thở, thực hiện các kĩ thuật thở quan trọng giúp cơ thể thư giãn, thoải mái hơn.

Một điều vô cùng quan trọng bị nhiều người tập Yoga bỏ qua là việc khởi động trước khi tập. Trong khi việc này sẽ giúp khởi động các khớp cơ, giúp cơ thể mềm mại và linh hoạt hơn, việc thực hiện các động tác cũng dễ dàng hơn và hạn chế tối đa việc chấn thương trong quá trình tập luyện.

Yoga có rất nhiều trường phái, mỗi trường phái cũng hướng đến một múc đích nhất định. Do đó, tùy vào nhu cầu của cơ thể cũng như mong muốn của bản thân, các bạn cần lựa chọn một trường phái nhất định để tập luyện thay vì ôm đồm quá nhiều bài tập, kĩ thuật cùng một lúc.