Thực phẩm hữu cơ – Organic Food được xem là xu hướng đang chiếm được nhiều sự quan tâm của những người tiêu dùng thông thái. Tuy nhiên, còn khá nhiều người vẫn chưa biết organic food là gì và liệu có thực sự tốt và hữu ích như lời đồn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Thực phẩm hữu cơ – Organic Food là gì?

Thực phẩm hữu cơ – Organic Food là những nông sản, gia súc, gia cầm được sản xuất, nuôi trồng tại các nông trại theo quy trình tự nhiên, không sử dụng hóa chất độc hại, hay thuốc trừ sâu, phân bón hóa học… đảm bảo an toàn tối đa với người sử dụng.

Những sản phẩm từ động vật như: Thịt, trứng, sữa chỉ được công nhận là thực phẩm hữu cơ nếu vật nuôi được nuôi trồng bằng những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không có hormone tăng trưởng, không kháng sinh, không sử dụng động vật biến đổi gen, công nghệ nano có trong thực phẩm….

Origanic Food là gì

2. Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Vì quy trình tạo ra thực phẩm hữu cơ không chứa bất cứ một tác nhân độc hại nào nên có thể đánh giá độ an toàn của nó hơn hẳn những thực phẩm được sản xuất theo quy trình bình thường. Tuy nhiên, về giá trị dinh dưỡng, thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường không có sự chênh lệch đáng kể. Nếu tính toán Calo giữa 2 loại thực phẩm này thì chúng hoàn toàn giống nhau.

Nhưng trên thực tế, nếu có điều kiện và lựa chọn được một nguồn cung cấp thực phẩm hữu cơ uy tín, chúng ta vẫn nên ưu tiên sử dụng thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe, hạn chế tối đa ảnh hưởng của các hóa chất độc hại đối với sức khỏe của mình.

thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt

Bên cạnh đó, thực phẩm hữu cơ còn một ưu thế nữa là giúp bảo vệ môi trường hiệu quả hơn. Quá trình sản xuất không có sự tham gia của những hóa chất độc hại nên thực phẩm hữu cơ không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sử dụng ít năng lượng hơn và thải ra ít rác thải hơn so với thực phẩm sản xuất theo phương pháp bình thường, mang lại lợi ích thiết thực cho môi trường.

3. Lựa chọn thực phẩm hữu cơ như thế nào?

Thực tế, mức giá của các loại thực phẩm hữu cơ khá cao so với thực phẩm thông thường cùng loại. Do đó, nếu không thực sự có điều kiện kinh tế vững chắc thì chúng ta có thể chọn lọc và mua một số loại thực phẩm hữu cơ phù hợp.

lựa chọn thực phẩm hữu cơ như thế nào

Táo, đào, lê, cần tây, khoai tây, nho, rau dền, dâu tây những loại rau quả giữ nhiều thuốc trừ sâu dư thừa nhất, do đó chúng ta nên lựa chọn thực phẩm này được sản xuất theo mô hình thực phẩm hữu cơ để đảm bảo an toàn.

Đối với chuối, xoài, đu đủ, dứa, bơ, súp lơ, bông cải xanh, ngô, hành tây và đậu Hà Lan là những thực phẩm có hàm lượng thuốc trừ sâu thấp hơn thì các bạn có thể chọn thực phẩm thông thường để giảm thiểu các chi phí mua thực phẩm.

Một lưu ý nữa là hương vị cũng như giá thành của các thực phẩm hữu cơ sẽ thay đổi dựa vào mùa vụ, vào mùa thì giá sẽ thấp và thực phẩm cũng sẽ tươi ngon hơn. Do đó, các bạn nên lựa chọn thực phẩm đặc trưng theo mùa để tiết kiệm chi phí và được thưởng thức những thực phẩm tươi ngon nhất. Bên cạnh đó, dù thực phẩm nào thì chúng ta vẫn phải chú ý rửa thực phẩm kĩ và chế biến an toàn, hợp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe.