Nước ép dứa là một loại đồ uống nhiệt đới phổ biến. Được làm từ trái dứa, có nguồn gốc từ các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Kenya, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines.

Nhiều nền văn hóa sử dụng trái cây và nước ép của dứa như một phương thuốc dân gian truyền thống để điều trị hoặc ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau.

Nghiên cứu hiện đại đã liên kết nước ép dứa và các hợp chất của nó với lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, giảm viêm, và thậm chí có thể bảo vệ chống ung thư. Tuy nhiên, không phải tất cả các bằng chứng đều thuyết phục.

Dưới đây là 7 lợi ích dựa trên cơ sở khoa học của nước ép dứa, dựa trên các nghiên cứu hiện tại.

1. Nước ép dứa rất giàu dinh dưỡng

Nước ép dứa cung cấp một lượng các chất dinh dưỡng khác nhau. Một cốc (240 mL) chứa khoảng:

Calo: 132
Protein: ít hơn 1 gram
Chất béo: ít hơn 1 gram
Carb: 33 gram
Đường: 25 gram
Chất xơ: ít hơn 1 gram
Mangan: 55% DV
Đồng: 19% DV
Vitamin B6: 15% DV
Vitamin C: 14% DV
Thiamine: 12% DV
Folate: 11% DV
Kali: 7% DV
Magie: 7% DV
Dinh dưỡng trong một cốc (240 ml) nước ép dứa

Nước ép dứa đặc biệt giàu mangan, đồng và vitamin B6 và C. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, miễn dịch, chữa lành vết thương, sản xuất năng lượng và tổng hợp mô.

Nó cũng chứa một lượng chất sắt, canxi, phốt pho, kẽm, choline và vitamin K, cũng như các loại vitamin B khác nhau.

Nước ép dứa rất giàu vitamin và khoáng chất. Nó đặc biệt chứa một lượng lớn mangan, đồng, vitamin B6 và vitamin C – tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể.

2. Chứa các hợp chất bổ sung có lợi

Ngoài việc giàu vitamin và khoáng chất, nước ép dứa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, là hợp chất thực vật có lợi giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các hợp chất không ổn định được gọi là gốc tự do, có thể tích tụ trong cơ thể bạn do các yếu tố như ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh và gây tổn thương tế bào.

Các chuyên gia tin rằng các chất chống oxy hóa trong nước ép dứa, đặc biệt là vitamin C, beta carotene và các flavonoid, phần lớn là để cảm ơn về tác dụng có lợi của nó.

Nước ép dứa cũng chứa bromelain, một nhóm các enzyme liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và khả năng miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Nước ép dứa rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị hư hại và bệnh tật. Nó cũng chứa bromelain, một nhóm các enzyme có thể làm giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch.

lợi ích của nước ép dứa

3. Có thể ức chế viêm

Nước ép dứa có thể giúp giảm viêm, viêm được cho là nguyên nhân gốc của nhiều bệnh mãn tính.

Điều này phần lớn có thể là do bromelain có trong nước ép dứa. Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể hiệu quả như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) – nhưng với ít tác dụng phụ hơn.

Ở châu Âu, bromelain được chấp thuận sử dụng để giảm viêm do chấn thương hoặc phẫu thuật, cũng như điều trị vết thương phẫu thuật hoặc bỏng sâu.

Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy sử dụng bromelain trước khi phẫu thuật có thể giúp giảm mức độ viêm và đau do phẫu thuật.

Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng bromelain có thể giúp giảm đau và viêm do chấn thương thể thao, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp đầu gối.

Các nghiên cứu vẫn chưa thử nghiệm tác dụng trực tiếp của nước ép dứa đối với viêm. Do đó, không rõ liệu liệu lượng bromelain đạt được thông qua việc uống một lượng nhỏ nước ép dứa có mang lại lợi ích chống viêm giống như những gì được quan sát trong các nghiên cứu này hay không.

Nước ép dứa có chứa bromelain, một nhóm các enzyme có thể giúp giảm viêm do chấn thương, chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu cụ thể hơn về loại nước trái cây này.

Có thể bạn quan tâm:

  • ăn dứa có béo không
  • Nước ép cần tây có tác dụng gì? uống như thế nào cho đúng cách?
  • 14 tác dụng của Nhụy Hoa Nghệ Tây đối với sức khỏe và da

4. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Nước ép dứa có thể góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng bromelain, một hỗn hợp các enzyme tự nhiên có trong nước ép dứa, có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Bromelain cũng có thể cải thiện sự phục hồi từ các bệnh nhiễm trùng, như viêm phổi, viêm xoang và viêm phế quản, đặc biệt là khi được sử dụng kết hợp với kháng sinh.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều quá cũ và chưa có nghiên cứu nào về tác dụng tăng cường miễn dịch của nước ép dứa ở người. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những kết quả này.

Một số nghiên cứu cho thấy nước ép dứa có thể đóng góp tăng cường cho hệ thống miễn dịch. Nó cũng có thể giúp tăng hiệu quả của kháng sinh. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chính xác.

5. Có thể giúp cải thiện tiêu hóa

Các enzyme trong nước ép dứa có chức năng như protease. Protease giúp phân hủy protein thành các tiểu đơn vị nhỏ hơn, chẳng hạn như axit amin và peptide nhỏ, sau đó có thể được hấp thụ dễ dàng hơn trong ruột của bạn.

Bromelain, một nhóm các enzyme trong nước ép dứa, đặc biệt có thể giúp cải thiện tiêu hóa ở những người mà tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa – một tình trạng y tế được gọi là suy tụy.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bromelain cũng có thể giúp bảo vệ ruột khỏi các vi khuẩn gây hại, tiêu chảy, chẳng hạn như E. coli và V. cholera.

Hơn nữa, theo một số nghiên cứu trong ống nghiệm, bromelain có thể giúp giảm viêm ruột ở những người bị rối loạn viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều thực hiện là tác dụng của liều bromelain đậm đặc, chứ không phải từ nước ép dứa, và rất ít nghiên cứu được thực hiện ở người. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Chất bromelain trong nước ép dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ chống lại vi khuẩn gây hại, tiêu chảy và giảm viêm ở những người bị rối loạn viêm ruột. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Lợi ích của nước ép thơm

6. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Chất bromelain tự nhiên có trong nước ép dứa cũng có thể có lợi cho tim.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng bromelain có thể giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của cơn đau thắt ngực và các cơn thiếu máu não thoáng qua – hai tình trạng sức khỏe do bệnh tim gây ra.

Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu còn hạn chế và không có nghiên cứu nào cụ thể về nước ép dứa. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chính xác.

Một số nghiên cứu liên kết bromelain tự nhiên được tìm thấy trong nước ép dứa với các dấu hiệu cải thiện sức khỏe tim. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu cụ thể hơn về nước ép dứa.

7. Có thể giúp chống lại một số loại ung thư

Nước ép dứa có thể có tác dụng chống ung thư tiềm năng. Một lần nữa, điều này có thể phần lớn là do hàm lượng bromelain có trong nước ép dứa.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bromelain có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u, giảm kích thước của chúng hoặc thậm chí gây ra cái chết của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu trên ống nghiệm sử dụng lượng bromelain đậm đặc cao hơn nhiều so với những gì bạn nhận được khi uống một ly nước ép dứa. Điều này gây khó khăn cho việc đưa ra kết quả của nước ép dứa trên con người.

Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chính xác.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy rằng lượng bromelain đậm đặc có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ liệu nước ép dứa có mang lại lợi ích tương tự ở người hay không.

Một số tác hại cần tránh của nước ép dứa

Nước ép dứa thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người.

Được biết bromelain, một nhóm enzyme tự nhiên được tìm thấy trong nước ép dứa, có thể tăng cường sự hấp thụ của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh và chất làm loãng máu.

Như vậy, nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã được chứng nhận để đảm bảo rằng nó an toàn cho việc uống nước ép dứa.

Đồ uống có tính axit này cũng có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở một số người. Cụ thể, những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể muốn tránh tiêu thụ một lượng lớn đồ uống này.

Mặc dù có những lợi ích tiềm năng, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nước ép dứa vẫn có ít chất xơ nhưng lại có lượng đường cao.

Điều này có nghĩa là nó không có khả năng làm bạn no nhiều như ăn cùng một lượng trái dứa. Do đó, nó có thể thúc đẩy tăng cân ở một số người.

Hơn nữa, trong khi uống một lượng nhỏ nước ép trái cây có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, nhưng uống hơn 5 ounce (150 mL) mỗi ngày có thể có tác dụng ngược lại.

Do đó, tốt nhất nên tránh uống quá nhiều nước ép dứa, và khi uống, hãy sử dụng các loại nguyên chất 100% không đường.

Nước ép dứa có ít chất xơ nhưng giàu đường và uống quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân hoặc bệnh tật. Đồ uống này cũng có thể tương tác với thuốc và gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược ở một số người.

Tổng kết

Nước ép dứa chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.

Các nghiên cứu cho thấy liên quan đồ uống này với việc cải thiện tiêu hóa, sức khỏe của tim và khả năng miễn dịch. Nước ép dứa hoặc các hợp chất của nó cũng có thể giúp giảm viêm và thậm chí có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người còn hạn chế, và không rõ liệu các hiệu ứng quan sát được trong ống nghiệm hay động vật có thể đạt được bằng cách uống một lượng nhỏ nước ép dứa hàng ngày hay không.

Hơn nữa, đồ uống này vẫn ít chất xơ và giàu đường, vì vậy không nên uống số lượng lớn mỗi ngày.