Xoạc chân là một động tác khó không phải ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, đây cũng là một bài tập hỗ trợ phát triển chiều cao nhanh và hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách xoạc chân và cơ thế thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh hơn của động tác này trong nội dung bài viết sau đây.

1. Xoạc chân có tác dụng gì? có tăng chiều cao không?

Thực tế, xoạc chân cũng là một động tác trong bộ môn Yoga có độ linh hoạt và kỹ thuật khá cao. Nhưng nếu tập luyện động tác này thường xuyên, người tập sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực về sức khỏe cũng như vóc dáng.

Động tác xoạc chân có khả năng kích thích các cơ, mở khớp háng, làm dẻo đôi chân và giúp hệ xương khớp phát triển hơn, từ đó thúc đẩy chiều cao phát triển tối đa. Bên cạnh đó, việc tập luyện xoạc chân mỗi ngày mang đến cho người tập một đôi chân thon gọn hơn.

xoạc chân có tác dụng gì

Ngoài ra, xoạc chân đòi hỏi cơ thể người tập cũng phải kéo giãn để thích ứng với động tác, từ đó giúp cơ thể mềm mại, linh hoạt hơn.

2. Tập luyện động tác xoạc chân như thế nào để tăng chiều cao?

Xoạc chân là một động tác rất khó, đòi hỏi kĩ thuật cao. Do đó, các bạn cần tuân thủ quy trình tập luyện dưới đây để có thể tập luyện xoạc chân an toàn, hiệu quả, tốt cho chiều cao.

  • Khởi động

Trước khi tập xoạc chân, chúng ta cần dành ít nhất là 10 phút để khởi động bằng cách chạy nhẹ, nhảy dây nhằm làm ấm cơ thể, tăng nhịp tim và kéo giãn cơ thể, dễ dàng thực hiện xoạc chân hơn.

  • Tập squat và tấn trước

Bài tập này có tác dụng kéo giãn các nhóm cơ ở chân, giúp cơ thể bắt đầu làm quen với việc kéo dãn, nâng tầm độ giãn, hạn chế chấn thương, căng cơ.

  • Tập ngồi ếch để mở rộng cơ hông

Việc mở rộng cơ hông có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ xảy ra chấn thương khi tập luyện. Tập luyện động tác này bằng cách đẩy 2 bàn chân sát vào cơ thể khi đang ngồi ếch để hiệu quả xoạc tốt hơn.

xoạc chân có tăng chiều cao không
  • Kéo giãn

Động tác này hay còn gọi là tư thế con thằn lằn với chân sau duỗi thẳng, chân trước ngang với tay, ép người xuống để kéo giãn khớp hông và các cơ ở chân, lặp lại từ 3 – 5 lần để cơ thể thích nghi trước khi bắt đầu xoạc.

  • Tiến hành xoạc chân

Đầu tiên, các bạn mở rộng chân thành hình chữ V, sau đó ép nhẹ và dần dần hạ thấp cơ thể xuống, hít thở sâu 3-6 lần và duỗi chân ra xa hơn với từng hơi thở. Lặp lại động tác này 3-5 lần và luôn phiên đổi chân trước.

Để chiều cao phát triển tốt, các bạn nên tập luyện động tác xoạc chân thường xuyên, đúng kỹ thuật cùng với một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng, chiều cao chỉ phát triển đến tối đa là 25 tuổi. Do đó, nếu đã qua giai đoạn này, các bạn cần chấp nhận chiều cao hiện tại của mình và việc duy trì tập luyện xoạc chân sẽ chỉ tác động đến sức khỏe và không thể thay đổi chiều cao.

Từ khóa liên quan:

  • xoạc chân có nguy hiểm không
  • tác dụng của việc mở khớp háng
  • lợi ích của xoạc chân
  • tác dụng của mở khớp háng