Những người từng tập luyện Stretching khi tiếp xúc với Yoga hoặc ngược lại đều có một cảm giác thân thuộc, thậm chí nội dung các bài tập còn giống hệt nhau. Vậy, Stretching là gì? sự khác nhau giữa stretching và Yoga là gì? Cùng tìm hiểu về điều này trong bài viết ngắn sau đây.

1. Stretching là gì?

Stretching là một bộ môn tập luyện làm tăng sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể gồm những bài tập căng cơ, ép dẻo đơn tuần. Nó thường được gộp chung trong quá trình khởi động trước khi vận động cường độ mạnh, chơi hoặc thi đấu thể thao, bổ trợ cho các bộ môn nhảy múa như: Múa cột, múa vòng, múa jazz….

Stretching là gì

Có thể bạn quan tâm:

2. Sự khác nhau giữa stretching và yoga

Dù người tập Yoga mà đã từng làm quen với stretching sẽ nhận ra nhiều điểm tương đồng, nhưng trên thực tế, Yoga phức tạp và đòi hỏi nhiều hơn so với stretching. Điều này thể hiện qua các yếu tố:

2.1. Yêu cầu về hơi thở

Nếu Yoga đòi hỏi người tập phải học và áp dụng các kĩ thuật hít thở, xem đây là một phần quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện thì stretching lại không xem trọng điều này. Người tập stretching có thể thoải mái hít thở theo nhu cầu của cơ thể, miễn là thoải mái và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong đó, kĩ thuật thở là yếu tố điển hình, quan trọng của Yoga, giúp người tập giảm căng thẳng, stress, bình ổn tâm trí.

2.2. Đối tượng luyện tập

Nếu Yoga dành cho tất cả mọi người, không phân biệt già trẻ thì stretching hầu như chỉ dành cho những người trẻ tuổi. Khi lớn tuổi, việc tập luyện stretching có thể đi kèm với nhiều rủi ro, khiến người tập đau đơn và hiệu quả cũng sẽ bị giảm sút so khung xương đã quá cứng, dây chằng lão hóa và dễ đứt hơn. Do đó, stretching chỉ dành cho những đối tượng trẻ tuổi.

sự khác nhau giữa stretching và yoga

2.3. Lợi ích

Những lợi ích mà Yoga mang lại sẽ lớn hơn và bao hàm cả lợi ích của stretching. Nếu stretching phát triển giúp người tập sở hữu một cơ thể linh hoạt và dẻo dai hơn thì Yoga tác động tích cực đến sức khỏe, vóc dáng, sự trẻ trung, tinh thần, tình cảm và đương nhiên cả sự dẻo dai của cơ thể. Do đó, khi tập luyện Yoga, người tập cũng sẽ được tiếp cận stretching một cách bài bản.

Do đó, nếu băn khoăn không biết làm thế nào để cơ thể mình bớt cứng nhắc, trở nên mềm mại hơn thì bên cạnh stretching, các bạn có thể dành sự quan tâm đến bộ môn Yoga. Vài năm trở lại đây, Yoga đã trở nên phổ biến, xâm nhập vào cuộc sống của nhiều người, gồm cả những người nổi tiếng, người mẫu, hoa hậu…. và được xem như một phương pháp thư giãn cơ thể và tinh thần, nạp năng lượng sau những giây phút học tập, làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Hi vọng những thông tin trong bài viết này đã một phần nào đó giúp các bạn hiểu rõ hơn về stretching, những điểm tương đồng và khác biệt giữa stretching và bộ môn Yoga, từ đó có những sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân cũng như sở thích của mình.