Protein có trong thực phẩm vào và có vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể? Đây là vấn đề mà ai cũng cần phải quan tâm và biết bởi Protein là dưỡng chất rất quan trọng đến sự hình thành cấu trúc cơ thể cũng như các hoạt động sống.

Trong tự nhiên có rất nhiều các loại thực phẩm có giàu Protein mà bạn có thể sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên để bổ sung sao cho đúng, để cơ thể được cung cấp đầy đủ không thiếu, không thừa thì chắc chưa phải ai cũng biết.

Bài viết hôm nay, bạn đọc hãy cùng radiosuckhoe.com đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc bên trên ngay sau đây nhé!

proteon có trong thực phẩm nào

Protein có nhiều trong thực phẩm nào?

1. Protein có trong những thực phẩm nào?

Protein là dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt quan trọng đối với con người cũng như các loại động vật. Protein hay còn được gọi là chất đạm, nó chính là những thành tố để từ đó hình thành lên một cơ thể sống, đồng thời cung cấp năng lượng cho các hoạt động.

Việc bổ sung Protein là rất quan trọng, và cần một lượng lớn mỗi ngày. Tuy nhiên trong thực phẩm hàng ngày chúng ta sử dụng cũng có chứa rất nhiều Protein mà chỉ cần bạn chú ý sử dụng hợp lý là cũng đã đủ cho cơ thể chúng ta rồi.

Dưới đây sẽ là những thực phẩm giàu Protein nhất mà bạn nên biết:

1.1. Các loại thịt

Thịt là một nguồn Protein rất quý, nó không những có nhiều về số lượng mà còn cân đối hơn về thành phần và độ đậm độ axit amin cần thiết. Trong các loại thịt thì chứa nhiều Protein nhất, quen thuộc với chúng ra là thịt gà, thịt bò, thịt lợn, thịt gà tây,..

Theo ước tính, trong 100gr thịt bò sẽ có chứa đến tận 28gr Protein, trong 100g thịt lợn có chứa 20gr Protein và trong 100gr phần ức gà sẽ có chứa 24gr Protein. Vậy thì bạn cũng đủ thấy trong thịt lượng Protein chiếm đến phần lớn, nên nó là thực phẩm rất tốt để bổ sung dưỡng chất hàng ngày.

thực phẩm giàu protein

Thịt có chứa nhiều Protein

1.2. Các loại cá béo

Cá cũng thuộc nhóm thực phẩm giàu Protein, nhất là trong những loại cá bép như cá hồi, cá ngừ. Không chỉ vậy, trong cá còn chứa ít Cholesterol hơn trong thịt nên sử dụng cá sẽ giúp giảm lượng hormone leptin, một loại hormone dẫn đến bệnh béo phì.

Trong 100gr cá có chứa tận 16gr chất đạm và vô vàn những dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể. Cá có thể chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon mà bạn nên bổ sung thường xuyên trong thực đơn hàng ngày của mình và gia đình.

những thực phẩm giàu protein

Protein có nhiều trong cá béo

1.3. Trứng

Trong trứng thì Protein nằm nhiều nhất ở phần lòng trắng, trong một cốc lòng trắng trứng nhỏ đã có chứa đến 26 gr Protein, nên đây được coi là nguồn thực phẩm cung cấp Protein lý tưởng. Trong trứng có nhiều loại axit amin  do Protein cung cấp, nên nếu bạn muốn giảm cân mà vẫn cung cấp cho cơ thể đủ Protein cần thiết thì lòng trắng trứng sẽ là thực phẩm rất hiệu quả đấy.

thực phẩm chứa nhiều protein

Lòng trắng trứng chứa nhiều Protein

1.4. Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa là nguồn thực phẩm cung cấp Protein thiết yếu và quan trọng đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mỗi ngày trẻ cần uống ít nhất 1 ly sữa đúng độ tuổi để có thể giúp cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết.

Không chỉ cung cấp Protein tuyệt vời, trong sữa còn rất giàu canxi, các vitamin mà cơ thể của ai cũng cần phải có. Uống sữa giúp hệ cơ xương được phát triển hoàn thiện, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe cho người bị ốm. Các chế phẩm từ sữa như váng sữa, phô mai, pho mát, sữa chua,.. cũng là những nguồn thực phẩm có thể sử dụng thay thế cho sữa được.

protein có nhiều trong thực phẩm nào

Sữa rất cần thiết để bổ sung Protein cho trẻ nhỏ

1.5. Các loại hạt

Những loại hạt có chứa nhiều Protein mà bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ là cũng đủ lượng Protein cho một ngày chính là hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều. Trong những loại hạt này còn có chứa hàm lượng Omega 3, các axit amin thiết yếu, canxi, các axit béo có lợi.

Vậy nên nếu đói bạn chỉ cần ăn một vài loại hạt này là cũng đủ làm no bụng đấy nhé. Đặc biệt các mẹ bầu thì những hạt này không chỉ giúp cung cấp cho mẹ và còn có lợi cho thai nhi bên trong bụng mình nữa.

thực phẩm chứa nhiều protein

Các loại hạt rất giàu Protein

Có thể bạn quan tâm:

2. Vai trò của Protein đối với cơ thể

Protein cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, nó chiếm từ 10 đ3ến 20% trọng lượng. Giả sử nếu không có chất đạm thì bạn biết điều gì sẽ xảy ra không? Cơ thể của bạn sẽ không thể hoàn thiện, phát triển, những cơ quan nội tạng không hoạt động và còn nhiều điều nguy khiếm khác sẽ xảy ra. Chính vì vậy mà Protein đóng vai trò sống còn đối với cơ thể.

Protein ảnh hưởng đến các tế bào: Protein có mặt và tham gia vào mọi hoạt động của tế bào như sự hình thành, duy trì và thay thế nó trong cơ thể. Đây là vật liệu để xây dựng lên cấu trúc tế bào, nó chiếm đến 50% khối lượng khô tế bào cơ thể. Những Protein quan trọng liên quan đến cấu trúc cơ thể như Collagen, Keratin, Elastin.

Protein tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh: Protein tạo nên những kháng thể giúp chống lại những vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho cơ thể bạn. Bổ sung Protein sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, ít bị bệnh vặt.

vai trò của protein

Protein giúp tăng cường hệ miễn dịch

Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể: Protein cung cấp đến 10 – 15% phần năng lượng , giúp cơ thể dẻo dai, có đủ sức lực để hoạt động cả ngày.

Protein vận chuyển và lưu trữ dinh dưỡng: Các chất dinh dưỡng như Vitamin, đường, khoáng chất có trong máu và oxy sẽ được Protein vận chuyển đến các bộ phần đang cần chúng trong cơ thể. Nhiều Protein khác còn khả năng năng dự trữ các khoáng chất để cung cấp khi cơ thể bị thiếu hụt.

Protein tham gia vận động: Protein tham gia vào việc hình thành cơ bắp, một số Protein giúp cơ thể hoạt động như Actinin, Myosin giúp vận động cơ.

vai trò của protein đối với cơ thể

Protein giúp hình thành cơ bắp

Như vậy, Protein đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nó có nhiều tác dụng giúp chúng ta có thể hoạt động bình thường. Nếu bị thiếu hụt Protein sẽ dẫn đến những tình trạng như, cơ thể yếu ớt, mệt mỏi, trẻ nhỏ thì không tăng cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn, gây khó tập trung, suy giảm hệ miễn dịch,…

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều các thực phẩm có chứa đạm, dẫn đến tình trạng dư thừa Protein thì cũng gây ra nhiều hậu quả lớn. Việc Protein dư thừa khiến gan và thận phải tăng hoạt động, ảnh hưởng sức khỏe của gan và thận trong thời gian dài. Không chỉ vậy, nó còn khiến lượng Protein dư thừa chuyển hóa thành mỡ tích tụ dưới da, gây béo phì. Đối với trẻ em sẽ rất hay bị ốm vặt, kém ăn, ăn không ngon miệng, chậm tăng cân, còi cọc.

Protein có vai trò rất quan trọng, cần thiết cho cơ thể của chúng ta được phát triển và hoạt động được tốt nhất. Việc bổ sung Protein đúng chất, đúng lượng là điều rất cần chú ý để không xảy ra tình trạng thiếu hoặc thừa nó. Hy vọng với những chia sẻ ngày hôm nay, radiosuckhoe.com đã giúp bạn biết được thêm nhiều kiến thức. BIết được Protein có trong thực phẩm nào có có vai trò quan trọng như thế nào.