Vài năm trở lại đây, Yoga là bộ môn thu hút được khá nhiều sự quan tâm, đón nhận của người Việt. Những lợi ích đối với sức khỏe của Yoga được khẳng định ngày càng rõ rệt kéo theo số người lựa chọn nó để tập luyện cũng gia tăng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên tập Yoga vào lúc nào, mấy lần 1 tuần và bao lâu thì hiệu quả. Để giải đáp các thắc mắc này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Yoga là phương pháp tập luyện có nguồn gốc từ Ấn Độ, có khả năng cải thiện thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh của người tập, gồm khá nhiều loại hình, mỗi loại hình có một chức năng và sự tác động khác nhau đến người tập. Luyện tập Yoga một cách bài bản có thể giúp ổn định huyết áp, tăng sự lưu thông máu, giảm mệt mỏi, căng thẳng, giúp tâm trạng thoải mái hơn và cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả. Tập Yoga cũng là giải pháp giảm cân, duy trì cân nặng ổn định rất tốt đồng thời rèn luyện khí chất, thần thái cho người tập.

nên tập yoga vào lúc nào

Nên tập Yoga vào lúc nào?

Tùy vào thời điểm tập luyện mà Yoga tác động ít hay nhiều đến thể chất cũng như tinh thần của người tập. Các chuyên gia trong lĩnh vực Yoga khuyến khích người tập nên tập bộ môn này vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc chiều tối, khi đã kết thúc một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Buổi sáng, tập Yoga có tác dụng làm các cơ bắp dẻo dai hơn, giúp cơ thể sẵn sàng cho một ngày làm việc đạt hiệu quả tốt nhất. Việc tập Yoga vào buổi tối đóng vai trò giúp cơ thể thư giãn, thoải mái hơn sau một ngày dài lao động và học tập. Đây là 2 thời điểm phù hợp nhất để chúng ta có thể tập luyện Yoga.

tập yoga mấy lần một tuần

Có thể bạn quan tâm:

Nên tập Yoga tuần mấy lần?

Nhiều người bận rộn, không sắp xếp được quá nhiều thời gian để tập luyện Yoga đều đặn khá lo ngại việc tập luyện ít sẽ khiến hiệu quả của Yoga không được như mong muốn. Tần suất tập luyện Yoga 1 tuần phù hợp duy trì trong khoảng 2 – 3 lần nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh.

Tuy nhiên, nếu đặt ưu tiên Yoga lên hàng đầu thì chúng ta có thể tập luyện hằng ngày. Bởi đối với những bộ môn mang lại hiệu quả lâu dài như Yoga thì yếu tố tác động lớn nhất chính là chế độ luyện tập nhất quán và thường xuyên. Không quá quan trọng 1 tuần tập mấy lần mà chính là duy trì chế độ tập luyện khoa học, đều đặn trong 1 thời gian dài, không tập luyện thất thường 1 tuần 4 – 5 lần, sau đó lại nghỉ vài tuần mới tập lại 1 lần.

Tập Yoga bao lâu thì hiệu quả?

Nhiều người gặp phải một vấn đề cá nhân nào đó và tìm đến Yoga như một giải pháp cứu cánh nên rất quan tâm đến vấn đề tập Yoga bao lâu thì khó hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia Yoga hàng đầu nhận định rằng, hiệu quả tập yoga không tính bằng thời gian, mà tính bằng kỉ luật, tính kiên trì luyện tập.

Tập yoga bao lâu thì hiệu quả

Nếu luyện tập thường xuyên, điều độ, đúng kĩ thuật động tác thì có thể chỉ sau từ vài tuần, người tập đã nhận thấy những thay đổi tích cực của cơ thể theo đúng mong muốn của mình. Tuy nhiên, nhiều người tập Yoga trong một khoảng thời gian dài nhưng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nguyên nhân rất có thể vì họ đã tập luyện sai kĩ thuật, không tập thường xuyên.

Một tiêu chí quan trọng trong Yoga là sự tĩnh tâm, loại bỏ những ham muốn, nôn nóng, người tập duy trì trạng thái an nhiên, bình thản. Do đó, các bạn cũng không nên nôn nóng, xem Yoga như một “thần dược” có thể thay đổi mọi thứ. Hãy tập luyện Yoga một cách chăm chỉ, bền bỉ, một ngày gần nhất, chắc chắn các bạn có thể nhận lại những trái ngọt như mong muốn.