Khi bàn luận về vấn đề một hình thể cân đối, hoàn mỹ, chúng ta thường nghe nhắc đến cụm từ Fitness. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ fitness là gì hay các yếu tố đánh giá một người được gọi là Fitness. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Fitness là gì?

Fitness hiểu đơn giản là một từ chỉ sự vừa vặn, cân đối. Hiểu rộng ra, đây là trạng thái một người sở hữu thể trạng cân đối, khỏe mạnh nhờ một quá trình luyện tập chuyên cần và áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học. Fitness không nhấn mạnh vào sự hoàn hảo sẵn có của một hình thể mà quan tâm đến vẻ đẹp do sự hài hòa của cơ bắp với kích thước cơ bắp phù hợp. Body fitness là đích đến lớn nhất mà những người có niềm đam mê và mong muốn sở hữu một hình thể Fitness.

Fitness là gì

Có thể bạn quan tâm:

  • Gym là gì? 10 lợi ích tuyệt vời của việc tập gym khiến bạn muốn tập ngay
  • Yoga là gì? những lợi ích tuyệt với của việc tập Yoga mang lại
  • Bodypump là gì? Cách đốt chát calo hiệu quả nhất

Các yếu tố đánh giá một người được gọi là fitness

Phần lớn các nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về thể hình, thể thao đều đưa ra 7 yếu tố để đánh giá một cơ thể được gọi là fitness dưới đây:

Trải qua huấn luyện cơ bản

Đây là những nền tảng đầu tiên và quan trọng mà bất cứ ai muốn tiếp cận với fitness cần phải trải qua. Mục đích của việc này nhằm đốt mỡ thừa và làm săn chắc các nhóm cơ trung tâm tại các vị trí: Bụng, lưng, đùi, hông, cải thiện sự chuyển động linh hoạt cũng như giữ được thăng bằng của người tập.

1. Huấn luyện tim mạch

Một trái tim cũng như hệ tim mạch khỏe mạnh thì mới có thể đáp ứng được cường độ luyện tập cao và liên tục trong fitness. Do đó, huấn luyện tim mạch là bài tập quan trọng giúp cải thiện và nâng cao hệ tim mạch, hô hấp, đảm bảo người tập có thể vượt qua những giới hạn chịu đựng của bản thân, không còn bị ảnh hưởng bởi các áp lực từ công việc, cuộc sống. Bên cạnh đó, huấn luyện tim mạch còn giúp đốt cháy năng lượng hiệu quả.

2. Huấn luyện cân bằng

Để đạt kết quả luyện tập tốt nhất, người tập cần tăng khả năng kiểm soát hệ thần kinh lên các nhóm cơ. Đây chính là huấn luyện cân bằng. Để thực hiện được bài tập này cần có sự phối hợp nhịp nhàng của các nhóm cơ trung tâm như: bụng-eo-lưng-đùi với các nhóm cơ khác trên cơ thể, qua đó giúp cơ thể săn chắc, giảm mỡ thừa, giữ ổn định các khớp một cách tối ưu nhất.

3. Huấn luyện tốc độ và sức bền

Yếu tố này sẽ cải thiện và phát triển hiệu quả tốc độ và khả năng phản xạ của một hoặc nhiều nhóm cơ trên cơ thể và tăng khả năng chịu đựng trong luyện tập cũng như áp lực từ cuộc sống hằng ngày.

4. Huấn luyện dẻo dai, linh hoạt

Thực hiện bài tập này giúp người tập fitness rèn luyện sự dẻo dai, khả năng căng giãn của các nhóm cơ, giúp việc di chuyển thuận tiện, thúc đẩy sự lưu thông máu đến các nhóm cơ đồng thời giảm thiểu sự nghiêm trọng của các chấn thương trong luyện tập hay cuộc sống.

5. Huấn luyện phản xạ

Thực hiện bài tập này sẽ cải thiện sự liên lạc giữa hệ thần kinh vận động với các nhóm cơ trong cơ thể, giúp việc vận động cũng như phản ứng của cơ bắp gia tăng nhanh chóng và mạnh mẽ.

6. Huấn luyện sức đề kháng

Sức đề kháng cao giúp cơ thể khỏe mạnh, đứng vững trong môi trường đầy rẫy mầm bệnh như hiện nay. Qua bài tập, những khuyết điểm trong hệ miễn dịch của cơ thể sẽ được cải thiên hiệu quả, đồng thời mỡ thừa cũng sẽ bị loại bỏ, sự trao đổi chất được kích thích, cơ bắp phát triển tốt, nâng cao hiệu quả của quá trình luyện tập.

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn giải đáp được Fitness là gì và những yếu tố để đánh giá một người Fitness hay không.