Bị trào ngược dạ dày nên uống nước gì? không nên uống gì?

0

Nếu bạn bị trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bạn có thể quan tâm đến việc ăn uống để tránh một số thực phẩm và đồ uống. Những tình trạng này khiến axit từ dạ dày rò rỉ chạy vào thực quản.

Các triệu chứng GERD bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn. Các triệu chứng có thể bao gồm ho, buồn nôn và khàn giọng. Ợ hơi, đau họng và trào ngược cũng thường liên quan đến GERD. Những gì bạn quyết định sử dụng hoặc tránh trong chế độ ăn uống của mình có thể giúp làm giảm một số triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.

Đồ uống như cà phê, nước có ga và nước ép có tính axit thường đứng đầu danh sách các món không nên sử dụng. Những đồ uống này có thể làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng GERD. Thay vào đó, dưới đây là những gì bạn nên uống để giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

1. Trà thảo mộc

Trà thảo dược giúp cải thiện tiêu hóa và làm dịu nhiều vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi và buồn nôn. Hãy thử trà thảo dược không chứa caffeine để điều trị trào ngược axit, nhưng tránh trà bạc hà hoặc bạc hà. Bạc hà gây ra trào ngược axit cho nhiều người.

Hoa cúc, cam thảo, cây du trơn và marshmallow có thể giúp làm cho các biện pháp thảo dược tốt hơn để làm dịu các triệu chứng GERD.

Cam thảo giúp tăng lớp màng nhầy của niêm mạc thực quản, giúp làm dịu tác dụng của axit dạ dày. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bằng chứng để xác nhận tính hiệu quả này của cây thì là, rễ marshmallow hoặc trà đu đủ.

Khi sử dụng các loại thảo mộc khô như chiết xuất trong trà, bạn nên sử dụng một muỗng cà phê thảo mộc cho mỗi một cốc nước nóng. Ngâm lá hoặc hoa, đậy lại trong 5 đến 10 phút. Nếu bạn sử dụng rễ thì ngâm trong 10 đến 20 phút. Để có kết quả tốt nhất, hãy uống hai đến bốn cốc mỗi ngày.

Hãy lưu ý rằng một số loại thảo mộc có thể can thiệp vào một số loại thuốc theo toa, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử một phương thuốc thảo dược.

Bị trào ngược dạ dày nên uống nước gì

2. Sữa ít béo hoặc tách béo

Một số người khó tiêu hóa sữa bò và có thể chứa một lượng chất béo lớn. Giống như tất cả các loại thực phẩm giàu chất béo, sữa bò giàu chất béo có thể làm thư thả lỏng cơ thắt thực quản dưới, có thể gây ra hoặc làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược.

Nếu bạn phải sử dụng các sản phẩm từ sữa bò, hãy chọn những sản phẩm ít chất béo nhất.

3. Sữa thực vật

Đối với những người không dung nạp đường sữa hoặc sữa làm gia tăng các triệu chứng trào ngược axit, sữa có nguồn gốc thực vật là một giải pháp tốt. Ngày nay, có một loạt các sản phẩm sữa từ thực vật có sẵn, bao gồm:

 • sữa đậu nành
 • sữa hạnh nhân
 • sữa lanh
 • sữa điều
 • sữa dừa

Ví dụ, sữa hạnh nhân có thành phần kiềm, có thể giúp trung hòa axit dạ dày và làm giảm các triệu chứng trào ngược axit. Sữa đậu nành chứa ít chất béo hơn hầu hết các sản phẩm sữa, làm cho nó trở thành lựa chọn an toàn hơn cho những người bị GERD.

Carrageenan là một chất phụ gia phổ biến trong đồ uống không chứa sữa và có thể góp phần gây ra các triệu chứng tiêu hóa. Kiểm tra nhãn sản phẩm và tránh phụ gia này nếu bạn bị GERD.

4. Nước ép hoa quả

Đồ uống từ trái cây múi và các đồ uống khác như nước ép dứa và nước táo rất có tính axit và có thể gây trào ngược axit. Các loại nước ép khác ít axit hơn và do đó ít có khả năng kích hoạt các triệu chứng GERD ở hầu hết mọi người. Các lựa chọn tốt bao gồm:

 • nước ép cà rốt
 • nước ép lô hội
 • nước ép bắp cải
 • Nước ép tươi làm từ thực phẩm ít axit, như củ cải đường, dưa hấu, rau bina, dưa chuột hoặc lê

Bởi vì thực phẩm dựa trên cà chua có thể kích hoạt các triệu chứng trào ngược, tránh nước ép cà chua cũng có thể làm giảm các triệu chứng GERD.

5. Sinh tố

Smoothies là một cách tuyệt vời cho gần như tất cả mọi người để kết hợp nhiều vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống của họ. Đây là một lựa chọn đặc biệt tốt (và ngon!) Cho những người bị GERD.

Khi làm sinh tố, hãy tìm những loại trái cây có hàm lượng axit thấp tương tự như bạn chon các loại nước ép, chẳng hạn như lê hoặc dưa hấu. Ngoài ra, hãy thử thêm các loại rau xanh như rau bina hoặc cải xoăn.

Hãy thử món sinh tố đơn giản, ít carb này kết hợp rau bina và trái bơ. Một lựa chọn khác là sinh tố trà xanh thuần chay này với nho xanh.

6. Nước

Đôi khi các giải pháp đơn giản nhất có ý nghĩa nhất. Độ pH của hầu hết các nước là trung tính (7.0), có thể giúp tăng độ pH của bữa ăn có tính axit.

Hãy nhớ rằng uống quá nhiều nước có thể phá vỡ sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể bạn, điều này sẽ làm tăng khả năng trào ngược axit.

7. Nước dừa

Nước dừa không đường có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị trào ngược axit. Đồ uống này là một nguồn tốt của các chất điện giải hữu ích như kali. Những chất điện giải này thúc đẩy cân bằng pH trong cơ thể, điều này rất quan trọng để kiểm soát trào ngược axit.

8. Đồ uống cần tránh

Một số đồ uống có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược mà bạn nên tránh. Ví dụ như nước ép trái cây, đồ uống chứa caffein và đồ uống có ga.

Nước ép họ cam quýt

Nước ép họ cam quýt có tính axit cao tự nhiên và do đó có thể làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axit. Một số nước ép họ cam quýt bao gồm:

 • Nước chanh
 • Nước cam
 • Nước quýt
 • Nước bưởi

Các axit citric mà có mặt tự nhiên trong trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng thực quản. Trong khi dạ dày được tạo ra để chịu được nhiều thực phẩm có tính axit hơn, thực quản thì không.

Khi mua đồ uống nước trái cây, hãy kiểm tra và tránh axit citric. Nó đôi khi được sử dụng như một hương vị.

Cà phê

Cà phê buổi sáng là thói quen hàng ngày của nhiều người, nhưng những người bị trào ngược axit nên tránh nó khi có thể. Cà phê có thể kích thích sự tiết axit dạ dày dư thừa có thể tăng lên đến thực quản của bạn, đặc biệt là khi bạn uống nhiều. Điều này dẫn đến các triệu chứng trào ngược axit tăng cao.

Đồ uống chứa caffein khác, chẳng hạn như soda hoặc trà, có thể có tác dụng tương tự và nên tránh càng nhiều càng tốt.

Rượu

Rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chứng trào ngược axit, bất kể bạn có uống một ly rượu hay uống một ly margarita. Rượu mạnh có nhiều khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược một cách nhanh chóng, mặc dù một ly rượu với một bữa ăn lớn hoặc món ăn có tính axit cũng có thể gây khó chịu.

Tiêu thụ nhiều rượu có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển GERD, và nó có thể gây tổn thương niêm mạc ở dạ dày và thực quản.

9. Trào ngược axit khi mang thai

Một số phụ nữ chưa bao giờ bị trào ngược axit trước khi phát triển trào ngược axit hoặc các triệu chứng ợ nóng trong suốt thời gian mang thai. Điều này là bình thường, và nhiều phụ nữ đã giảm hoặc không có triệu chứng sau khi thai kỳ kết thúc.

Ngoài việc làm theo các hướng dẫn được thảo luận ở trên, hãy thử nhấm nháp chất lỏng thay vì uống chúng một cách nhanh chóng để giúp ngăn ngừa các triệu chứng trào ngược axit. Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm để giúp theo dõi những gì làm nặng thêm các triệu chứng của bạn có thể giúp bạn ngăn ngừa các triệu chứng trong suốt thai kỳ.

10. Điều trị trào ngược axit

Nếu GERD hoặc trào ngược axit của bạn không phản ứng với những thay đổi hoàn toàn về chế độ ăn uống, các biện pháp và thuốc khác có thể giúp giảm đau.

Các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) bao gồm:

 • sử dụng tạm thời các thuốc kháng axit OTC, chẳng hạn như canxi-cacbonat (Tums)
 • thuốc ức chế bơm proton, như omeprazole (Prilosec) hoặc lansoprazole (Prevacid)
 • Thuốc ức chế thụ thể H2, như famotidine (Pepcid AC)

deglycyrrhizinated licorice

Thuốc theo toa bao gồm:

 • thuốc ức chế bơm proton cường độ mạnh
 • thuốc ức chế thụ thể H2 cường độ mạnh

Trong trường hợp xấu, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Phẫu thuật có thể củng cố hoặc làm mạnh cơ thắt thực quản dưới.

11. Thói quen uống nước tốt nhất cho GERD và trào ngược axit

Cũng như việc ăn, khi nào và cách bạn uống đồ uống có thể tạo ra sự khác biệt trong các triệu chứng GERD. Các mẹo sau đây có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng:

 • Tránh bỏ bữa sáng hoặc bữa trưa, điều này có thể dẫn đến ăn quá nhiều – và quá nhiều – vào cuối ngày.
 • Từ bỏ đồ ăn nhẹ vào đêm khuya, bao gồm đồ uống có thể gây ợ nóng. bao gồm đồ uống có ga và cafein.
 • Duy trì tư thế thẳng đứng trong và sau khi ăn và uống. Không ăn ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ.
 • Kiểm duyệt mức tiêu thụ rượu của bạn. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra các triệu chứng trào ngược ở một số người.
 • Giảm hoặc loại bỏ thực phẩm cay và thực phẩm chiên.
 • Nâng cao đầu giường của bạn để trọng lực có thể giúp giữ axit không len vào thực quản của bạn.

Bằng cách thực hành thói quen uống lành mạnh và lưu ý cách các triệu chứng của bạn phản ứng với các loại thực phẩm và đồ uống cụ thể nào, bạn có thể giảm các triệu chứng trào ngược và cải thiện chất lượng cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây