Có thể bạn chưa biết các Axit Amin thiết yếu không thể tự sản xuất được trong cơ thể của chúng ta, nó chỉ được hấp thụ qua đường ăn uống nhờ vào các loại thực phẩm. Trong khi đó các Axit Amin lại có vai trò rất quan trọng trong nhiều quá trình và sức khỏe của con người.

Để giúp hấp thu Axit Amin tốt nhất thì bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có lợi. Vậy Axit Amin (Amino Acid) có nhiều trong thực phẩm nào?

Bài viết hôm nay bạn hãy cùng radiosuckhoe.com đi tìm hiểu Axit Amin là gì và tìm ra những thực phẩm có giàu Axit Amin nhé!

Acid amin có nhiều trong thực phẩm nào
Acid amin có nhiều trong thực phẩm nào?

1. Axit Amin (Amino Acid) là gì?

Axit Amin là những hợp chất hữu cơ sinh học có chứa nhóm chức amin (- NH2) và Acid Cacboxylic (-COOH), liên kết với một nhóm thế (nhóm (-R)) nhất định. Có đến khoảng 500 loại Axit Amin tồn tại và đã được tìm thấy hiện nay, để phân loại chúng, người ta dựa vào các vị trí của nhóm chức trong cấu trúc của nó.

Trong phân tử Protein, Axit Amin chiếm rất nhiều trong các tế bào, các mô, cơ. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển các chất dẫn truyền thần kinh và sinh tổng hợp. Vậy nên có thể nói Axit Amin chính là đơn vị cấu trúc cơ bản của Protein.

Các Amino Acid thiết yếu ở người đặc biệt đối với trẻ nhỏ như: Lysine, Methionine, isoleucine, phenylalanine, tryptophan, threonine, valine, arginine và histidine.

Axit Amin - Amino Acid là gì
Acid amin là gì?

Xét về nhu cầu dinh dưỡng, người ta chia Axit Amin thành 3 nhóm khác nhau:

 • Nhóm không thiết yếu: Những Axit Amin được xếp vào nhóm này là  khi chúng có khả năng tự sản xuất đầy đủ để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể.
 • Nhóm thiết yếu: Axit Amin thiết yếu là những loại không thể tự tổng hợp được, chúng chỉ có thể được tổng hợp qua việc hấp thu các chất dinh dưỡng cung cấp từ các loại thực phẩm khác nhau.
 • Nhóm bán thiết yếu: Đây là nhóm ít được biết đến và vai trò của chúng cũng không cố định. Những loại Axit Amin nhóm này thường không quá cần thiết khi cơ thể bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên trong một số trường hợp cụ thể thì lại nhất định phải cần đến chúng.

Xem thêm: 20 loại axit amin và vai trò dinh dưỡng cho cơ thể

2. Axit Amin có nhiều trong thực phẩm nào?

Ở người, đặc biệt là với trẻ nhỏ các Axit Amin không thể tự tổng hợp được trong cơ thể mà chỉ có thể hấp thụ qua các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khi ăn uống. Chính vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu Axit Amin là điều vô cùng quan trọng.

Những thực phẩm giàu Axit Amin được kể đến như:

2.1. Các loại đậu

Trong các loại quả họ đậu có chứa rất nhiều các Axit Amin thiết yếu cho cơ thể, nhất là những loại như đậu hà lan, đậu phộng, đậu nành, đậu lupin,.. Trong nốt rễ sần của các cây họ đậu người ta tìm thấy một loại vi khuẩn đặc biệt có tên là rhizobium có khả năng sử dụng nitơ tự do. Nhờ có mối quan hệ cộng sinh đó mà các loại cây họ đậu không cần phải bón phân và chăm sóc quá nhiều, đồng thời lại có thể sử dụng trồng luân canh, giúp người dân giảm được rất nhiều các chi phí.

Các món ăn từ họ đậu cũng rất đa dạng, như sữa đậu nành, dầu đậu nành, dầu đậu phộng,… Bạn có thể sử dụng chúng hàng ngày để giúp cung cấp cho cơ thể những Axit Amin cần thiết.

Axit Amin có nhiều trong thực phẩm nào
Acid amin có nhiều trong các loại đậu

2.2. Các loại thịt

Đây chính là những thực phẩm giàu Axit Amin bậc nhất được chúng ta sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn. Những loại thịt giàu Axit Amin như thịt gà tây, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,…

Đối với thịt gà, Axit Amin chiếm nhiều nhất ở vùng thịt ức, nó là nguồn cung cấp Protein dồi dào, đồng thời cung cấp cho cơ thể các loại vitamin nhóm B nữa.

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn cũng có chứa nhiều các chất dinh dưỡng ngoài Axit Amin ra như kẽm, sắt, protein. Tuy nhiên những thực phẩm này cũng có chứa rất nhiều các nguồn bệnh, các loại ký sinh trùng, chính vì vậy bạn cần thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Acid Amin có trong thực phẩm nào
Thịt gà tây có chứa nhiều Acid amin

2.3. Các loại ngũ cốc

Các sản phẩm từ ngũ cốc rất có lợi cho sức khỏe và thường được sử dụng nhiều trong những bữa ăn sáng. Để giúp ngủ cốc đảm bảo giữ được những nguồn dinh dưỡng tốt nhất thì bạn nên sử dụng những loại còn nguyên hạt. Bởi thành phần dinh dưỡng của nó sẽ nằm nhiều nhất ở phần cám và thường bị mất đi trong quá trình nghiền, xay xát kỹ.

Các loại ngũ cốc phổ biến có chứa nhiều Axit Amin được sử dụng rộng rãi ở nước ta như gạo, lúa mì, yến mạch, ngô,..

Axit amin có trong thực phẩm nào
Acid amin có trong các loại ngũ cốc

2.4. Các sản phẩm từ sữa

Trong các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua, váng sữa, sữa tươi,.. rất giàu hàm lượng Protein. Không chỉ vậy, sữa rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, là nguồn thực phẩm không thể thiếu. Một ly sữa mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể bạn được cung cấp lượng Axit Amin thiết yếu.

Animo axit có trong thực phẩm nào
Các sản phẩm từ sữa cũng chứa nhiều acid amin

2.5. Tảo Spirulina

Đây là một loại tảo có dạng xoắn hình lò xo, chúng sinh sống ở dưới biển và có màu xanh lam. Hiện nay, loại tảo Spirulina này thường được bán dưới dạng bột để pha thành nước uống giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Trong tảo Spirulina không chỉ có chứa nhiều các loại Axit Amin cần thiết mà còn giàu sắt, canxi, nicvin và kali.

Có thể bạn quan tâm:

3. Vai trò của Axit Amin đối với cơ thể

Axit Amin là thành phần chính của Protein nên nó được coi như là nguyên liệu xây dựng cơ bản đối với cơ thể. Nó có vai trò nhưng một người vận chuyển trung gian tham gia vào quá trình tổng hợp và chuyển hóa Protein.  Không chỉ vậy, Axit Amin còn có thể giúp tạo ra những kháng thể đặc biệt, có khả năng chiến đấu lại những vi khuẩn, virus đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Axit Amin còn là một phần của hệ thống nội tiết, các ezyme, chúng góp phần vào các hoạt động của cơ bắp cũng như vận chuyển oxy đi khắp nơi trong cơ thể. Cơ thể của chúng ta sẽ cần đến khoảng 21 loại Axit Amin khác nhau, trong đó gốm có 9 loại Axit Amin thiết yếu. Mỗi loại Axit Amin thiết yếu này, sẽ lại có những vai trò riêng đối với cơ thể của bạn.

vai trò của Axit amin đối với cơ thể
Acid amin có vai trò quan trọng đến cơ bắp
 • Isoleucine: Có vai trò trong việc phục hồi sức khỏe sau khi bạn vừa vận động mạnh như tập thể dục. Ngoài ra, nó giúp hỗ trợ quá trình hình thành Hemoglobin và đông máu, giúp điều tiết lượng đường có trong máu. Những thực phẩm giàu Isoleucine là: Hạnh nhân, thịt gà, hạt điệu, cá, trứng, đậu năng, thịt bò, gan.
 • Leucine: Đây là Axit Amin duy nhất có thể điều hòa quá trình tổng hợp Protein cho cơ, đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của các vận động viên cơ bắp. Chúng được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như: Đậu lăng, đậu tương, hạnh nhân, lạc, trứng, tôm, cá.
 • Lysin: Có vai trò trong việc hấp thu canxi, hình thành cơ bắp, giúp phục hồi các chấn thương, sau phẫu thuật. Tham gia tổng hợp các hormone, các enzyme và kháng thể.
 • Methionine: Trong cấu trúc của nó có chứa lưu huỳnh, giúp sản xuất các Axit Amin có khả năng chống oxy hóa tự nhiên và trung hòa các độ tố có trong gan.
 • Phenylalanine: Đây là Axit Amin có khả năng giảm đau, chống mắc bệnh trầm cảm.
 • Threonine: Có vai trò trong việc cân bằng Protein cho cơ thể, giúp cấu trúc xương, hệ men răng được khỏe mạnh.
 • Tryptophan: Giúp cung cấp một chất dẫn truyền thân kinh để điều hòa giấc ngủ và tâm trạng của bạn là Serotonin.
 • Valine: Có khả năng ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp, loại bỏ lượng nitơ dư thừa, giúp gan thải độc, điều trị các bệnh về gan, túi mật.
 • Histidine: Hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn tâm thần, các rối loạn chức năng tình dục và giúp kích thích sự hưng phấn tình dục.

Như vậy, Axit Amin rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, những Axit Amin thiết yếu sẽ chỉ được bổ sung qua đường ăn uống. Chính vì vậy, bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm cần thiết để giúp cung cấp lượng Axit Amin vừa đủ.

Hy vọng, với những chia sẻ hôm nay, radiosuckhoe.com đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Axit Amin là gì? Đồng thời bạn cũng đã biết được những thực phẩm có nhiều Axit Amin để sử dụng cho mình.