Khi tìm hiểu về các giải pháp giảm cân, chúng ta thường nghe nói nhiều đến bộ môn Aerobic. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn chưa biết Aerobic là gì? có giảm cân không? nên tập Aerobic hay Gym tốt hơn khi giảm cân. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các nội dung này trong bài viết ngắn sau đây.

1. Aerobic là gì?

Aerobic là thể dục thẩm mỹ, bao gồm những bài tập với các chuyển động cơ thể, bước chân theo nhạc dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên. Hình thức tập luyện này khá phổ biến tại Mỹ, cùng với đó là sự phát triển của các phong trào sản xuất video hoặc chương trình truyền hình về thể dục thẩm mỹ trong giai đoạn 1980.

2. Lợi ích khi tập luyện Aerobic

Aerobic là bài tập vận động có cường độ thấp hoặc trung bình với nhiều lợi ích thiết thực đối với sức khỏe và vóc dáng như sau:

 • Hỗ trợ việc hô hấp đạt hiệu quả tốt hơn nhờ công dụng tăng cường các cơ liên quan đến quá trình hô hấp.
 • Làm khỏe các cơ tim
 • Làm tăng tế báo hồng cầu, từ đó giúp oxy được vận chuyển đến các cơ quan trong khắp cơ thể một cách dễ dàng.
 • Tăng khả năng dự trữ năng lượng ở dạng phân tử như chất béo và cacbohydrat bên trong các cơ bắp, từ đó nâng cao sự bền bỉ, khả năng chịu đựng cho người tập.
 • Tăng cường khả năng đốt cháy chất béo hiệu quả trong thời gian tập luyện.
 • Tăng cường tốc độ hồi phục của các khối cơ khi phải tập luyện với cường độ cao.

Có thể nói, việc tập luyện Aerobic thường xuyên giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và dẻo dai hơn, ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến tim mạch, khuyến khích xương phát triển, ngăn ngừa loãng xương.

3. Tập Aerobic có giảm cân không?

Đây là băn khoăn của khá nhiều người bởi mục đích họ tiếp cận với bộ môn này là để loại bỏ đi lượng mỡ thừa trên cơ thể, giúp vóc dáng săn chắc, cân đối hơn. Những bài tập giảm cân trong Aerobic được kết hợp trên nền nhạc vui nhộn, kích thích sự hưng phấn, giúp người tập vận động hiệu quả hơn. Bài tập giảm cân trong Aerobic bao gồm bài tập thả lỏng, tập với bụng, toàn thân, bài nằm, mỗi người tùy vào thể lực, năng khiếu có thể lựa chọn được bài tập phù hợp với mình.

Hiệu quả giảm cân khi tập luyện Aerobic nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất lớn vào sự nghiêm túc của người tập, thời gian tập và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi riêng của mỗi người. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải hiểu rằng, giảm cân không phải là việc có thể thực hiện trong một sớm một chiều được mà cần thời gian và sự quyết tâm cao độ.

Nhiều người cũng băn khoăn không biết nên tập Aerobic hay Gym tốt hơn vì 2 bộ môn này đều được nhắc đến trong các hình thức giảm cân. Thực tế, mỗi bộ môn có những đặc điểm, nguyên tắc và quá trình tác động khác nhau, đều là những sự lựa chọn phù hợp để có được một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh. Do đó, tùy vào sở thích, điều kiện của mình mà các bạn lựa chọn phương pháp giảm cân phù hợp nhất.

4. Tập Aerobic giảm cân cần chú ý điều gì?

Lựa chọn bộ môn Aerobic để giảm cân, các bạn cần chú ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Tuần suất tập luyện Aerobic cần cao, tối thiểu là 5 lần/ tuần, mỗi buổi tập khoảng 50 – 60 phút và cần dành khoảng 10 phút để khởi động rồi mới bắt đầu vào bài tập.
 • Trong khi tập nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, không nên tập luyện quá sức.
 • Nếu bạn ít vận động, nên lựa chọn bài tập Aerobic phù hợp và khởi động kỹ trước khi bắt đầu tập.
 • Trong những buổi tập Aerobic đầu tiên nên tập luyện một cách thoải mái, nhẹ nhàng, tránh quá sức, dễ gây chấn thương hoặc khiến cơ thể đau nhức, ảnh hưởng đến quá trình tập luyện sau này.
 • Nên chuần bị trang phục thoải mái, năng động, giày êm chân để tạo sự hứng thú tring quá trình tập luyện.